คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนธันวาคม 2555)

โดย
| |
อ่าน : 1,924

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน

 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
 
          ปีใหม่กำลังจะมาถึง เพื่อนๆ หลายคนคงกำลังเตรียมแผนไปฉลองปีใหม่กัน...ซึ่งท่านที่เคยไปร่วมกิจกรรม‘สวดมนต์ข้ามปี’ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา คงจะไม่พลาดในปีนี้ แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยไป ผมอยากเชิญชวนให้ไปลองสัมผัสบรรยากาศที่คนเรือนแสนร่วมสวดมนต์เป็นสิริมงคลเพื่อ ‘เริ่มต้นดี ชีวิตดี’ ด้วยกันอย่างพร้อมเพรียง เป็นบรรยากาศที่น่าประทับใจจริงๆ ครับ  
 
          สำหรับปีที่ 3 ของการจัดงานนี้ สสส.ร่วมกับกรุงเทพมหานคร มหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพื่อมุ่งสร้างทางเลือกใหม่ให้กับคนไทยได้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2556 ด้วยกิจกรรมที่นอกเหนือไปจากปาร์ตี้เคาท์ดาวน์ สังสรรค์ ดื่ม กิน ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเครื่องดื่มมึนเมา นำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ดังสถิติที่ว่าในคืนส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ของทุกปี จะเป็นช่วงที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติทางถนนมากที่สุด เฉลี่ย 106 ราย หรือชั่วโมงละ 5 ราย ซึ่งการ ‘เมาแล้วขับ’ เป็นสาเหตุอันดับหนึ่ง 
 
          จาก 2 ปีที่ผ่านมา การจัดงานประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีผู้มาร่วมสวดมนต์เพิ่มขึ้นจากประมาณ 3,000 คน เมื่อปีใหม่ พ.ศ.2554 ที่วัดราชนัดดาวรวิหาร เป็น 1 แสนคน ในปีใหม่ พ.ศ.2555 ซึ่งจัดที่ท้องสนามหลวง และประชาชนอีกหลายล้านคนที่ไปร่วมกิจกรรมในวัดใกล้บ้าน ในปีนี้คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเฉพาะที่สนามหลวงไม่น้อยกว่า 2 แสนคน จึงได้ขยายพื้นที่จากครึ่งหนึ่งของท้องสนามหลวงเป็นเต็มพื้นที่ ในการต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2556 นี้  
 
         ในปีนี้ การสวดมนต์ข้ามปีนอกจากจะเป็นการร่วมฉลอง 2,600 ปีพุทธชยันตีแล้ว ยังมีการสวดบทอิติปิโสฯรวม 85 จบ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมหรสพบันเทิง การแสดงแสง สี เสียง และละครเพลงมิวสิคัลพุทธประวัติ การออกบู้ทขององค์กรเอกชน องค์กรศาสนา ร่วมไหว้พระประจำวันเกิด และพระพุทธรูปองค์ดำนาลันทา ต่อเนื่องจนถึงเช้าวันที่ 1 มกราคม เพื่อได้ร่วมกันตักบาตรในเช้าวันปีใหม่  
 
         ส่วนใครอยู่ต่างจังหวัดก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะมีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในวัดหลักๆ ใน 4 ภาคทั่วประเทศ รวมถึงวัดต่างๆ อีกมากกว่า 1,600 วัด   
 
         ผมเชื่อว่า หากคนไทยเปลี่ยนมาเริ่มต้นปีด้วยกิจกรรมดีๆ กันมากขึ้น จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดตัวเลขความสูญเสียจากอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ ซึ่งปีนี้ สสส. ยังคงรณรงค์ สนับสนุนการดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างเข้มข้นเช่นเคย แต่เราเห็นว่าการเน้นรณรงค์อย่างเดียวคงไม่พอ จึงได้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยงานภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ต่อเนื่องไปตลอดทั้งปี ไม่ใช่แค่ช่วง 7 วันอันตราย เพื่อมุ่งลดอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนในภาพรวมทั้งประเทศให้เห็นผลยิ่งขึ้น 
 
         อีกอย่างที่ต้องเตือนกัน คือกฎหมายห้ามดื่มบนทางสาธารณะได้ประกาศบังคับใช้แล้ว ซึ่งจะมีผลต่อผู้เดินทางบนท้องถนน ทั้งคนขับ และผู้โดยสาร โดยเฉพาะฉิ่งฉาบทัวร์ที่มักมีการดื่มกันบนรถ กฎหมายห้ามเด็ดขาดแล้ว ผู้ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมายนะครับ  
 
         สุดท้ายนี้ ผู้ที่ใช้ไอโฟน และไอแพด อย่าลืมไปดาวโหลดแอพพลิเคชั่น Thaihealth ซึ่งจะมีรายละเอียดของการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ รวมถึงบทสวดมนต์มาเตรียมตัวไว้ก่อนได้ที่ App Store แล้วคืนวันที่ 31 ธันวาคมนี้ เจอกันที่ท้องสนามหลวงนะครับ
 
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ