คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนกุมภาพันธ์ 2556)

โดย
| |
อ่าน : 1,753

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขภาวะ

 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
 
          เดือนกุมภาพันธ์ถือเป็นเดือนแห่งความรัก ไม่ใช่แค่วันวาเลนไทน์ แต่ยังมีวันแห่งความรักของชาวพุทธ อย่างวันมาฆบูชาด้วย
 
         เหตุที่เรียกวันมาฆบูชาว่าเป็นวันแห่งความรักก็เพราะเป็นวันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ประกาศหลักการและอุดมการณ์แห่งพุทธศาสนา อันมีเนื้อหาหลักว่าด้วยการส่งเสริมให้มวลมนุษย์ตั้งมั่นในการทำความดี ละความชั่วไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน นั่นก็คือทรงสอนให้ทุกคนมีความรักอันยิ่งใหญ่ เป็นรักที่ไม่เห็นแก่ตัว และมีเมตตาต่อเพื่อนร่วมโลก โดยมีพระสงฆ์เป็นผู้นำพระธรรมคำสั่งสอนดังกล่าวไปเผยแพร่
 
         วันมาฆบูชา ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 25 กุมภาพันธ์ จึงเป็นโอกาสดี ชาวพุทธจะได้เข้าวัด ทำบุญตักบาตร ฟังธรรม รักษาศีล และเวียนเทียน ทำกิจกรรมดีๆ ที่เป็นสิริมงคลต่อเนื่องจากการสวดมนต์ข้ามปี เพื่อเป็นการเริ่มต้นดีตลอดทั้งปี ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้มีผลดีต่อสุขภาพใจของคนเรา ดังผลศึกษาจากกรมสุขภาพจิตว่าผู้ที่ปฏิบัติตามหลักคำสอนทางศาสนาเป็นประจำ ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตาม จะมีความสุข ความพอใจในชีวิต มีอารมณ์ดี และมีชีวิตยืนยาวขึ้น รวมถึงในกลุ่มชาวพุทธ ผู้ปฏิบัติสมาธิเป็นประจำจะมีความสุขมากกว่าผู้ที่ไม่เคยฝึกสมาธิด้วย  
 
         ซึ่งใครที่ได้เข้าวัดหลายแห่งอาจเริ่มเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง เพราะในปีที่ผ่านมา สสส. ได้ดำเนินโครงการ “วัดสร้างสุข” ร่วมกับองค์กรธุรกิจที่ได้รับรางวัล 5 ส แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรตัวอย่างในการจัดพื้นรวมถึงสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้มีความเหมาะสมกับหน่วยงานของตนเอง มาร่วมกันพัฒนารูปแบบ และแนวคิดการจัดการแบบ 5 ส ให้เกิดขึ้นในวัด มุ่งเน้นการปรับภูมิทัศน์และส่งเสริมเรื่องการสร้างความสะอาดทุกพื้นที่ของบริเวณวัด รวมถึงการสร้างพื้นที่สีเขียวเพื่อให้เป็นลานฟังธรรม และนั่งสมาธิ ซึ่งมุ่งจะทำให้วัดเป็นพื้นที่ศูนย์รวมของคนไทย ในวาระโอกาสต่างๆ ไม่ใช่เพียงวันสำคัญทางศาสนาเท่านั้น 
 
         ส่วนใครที่เตรียมไปทำบุญตักบาตร ก็อย่าลืมใส่ใจสิ่งที่ใส่บาตรให้พระสงฆ์ เพราะทุกวันนี้ชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้การจัดเตรียมอาหารถวายพระภิกษุสงฆ์มุ่งเน้นความสะดวกรวดเร็วเป็นหลัก ซื้ออาหารสำเร็จโดยลืมคิดถึงสมดุลทางโภชนาการ เช่น มีรสหวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ดจนเกินไป นั่นมีผลต่อสุขภาพของท่าน ซึ่ง สสส. ได้มีโครงการศึกษาข้อมูลสุขภาพของพระสงฆ์ พบว่ามีพระภิกษุสงฆ์ที่อยู่ในเกณฑ์อ้วนถึง 45% และยังมีภาวะเจ็บป่วยด้วยโรคไขมันในเลือดสูง และเบาหวานเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากใส่ใจอาหารที่ใส่บาตรสักนิด นอกจากได้บุญแล้วก็จะดีต่อสุขภาพของท่านมากขึ้นด้วย  
 
         ทิ้งท้ายที่ลืมไม่ได้ คือ เมื่อพูดถึงวันแห่งความรัก ก็ต้องพูดถึงความรักของวัยรุ่นและเรื่องเพศ ซึ่งต้องรณรงค์ให้พูดกัน เพราะการที่เรื่องเพศเป็นเรื่องปกปิดในสังคม ครอบครัวพ่อแม่หลีกเลี่ยงจะพูดเรื่องนี้กับลูก ทำให้วัยรุ่นรู้ไม่เท่าทันจนเกิดปัญหาตามมา ตอนนี้ทางแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นทางโทรศัพท์มือถือ Doctor Me Sex หวังจะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ให้ความรู้ด้านเพศศึกษาอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นความรู้เกี่ยวกับเนื้อตัว ร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของวัยรุ่น ไปจนถึงด้านเพศสัมพันธ์ รวมถึงคำถามคำตอบ ไขข้อข้องใจ และข้อสงสัยที่วัยรุ่นอยากรู้ สำหรับผู้ใช้ไอโฟน สามารถดาวโหลดได้ที่ App Store เร็วๆ นี้นะครับ 
 
           สวัสดีครับ
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ