คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนพฤษภาคม 2556)

โดย
| |
อ่าน : 2,344

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน

 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
ช่วงนี้หลายท่านคงได้เห็นการรณรงค์ของ สสส. ในเรื่อง ‘ลดพุง ลดโรค’ ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึง โดยหวังกระตุ้นให้คนไทยหันมาสนใจรอบเอวของตัวเอง เพราะรอบเอวที่เกินมาตรฐานไม่ได้หมายความแค่รูปร่างที่ไม่สวยงาม แต่ยังหมายถึงโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมา ทั้งเบาหวาน หัวใจ และความดันโลหิตสูง
 
มาเดือนพฤษภาคมนี้ สสส. ได้จัดงาน ‘มหกรรมกีฬามหามงคล’ เพื่อรณรงค์ให้คนไทยทุกวัยหันมาออกกำลังกาย และมีกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพที่ดี และการขยับกายเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง คือ วิธีลดพุงที่ได้ผลอย่างแน่นอน ซึ่งงานมหกรรมกีฬามหามงคล ปี 2556 นี้จัดขึ้นในวันที่ 5 พฤษภาคม ณ ท้องสนามหลวงและพื้นที่สาธารณะโดยรอบ
 
กิจกรรมในงานมีทั้งการออกกำลังกายเดิน-วิ่ง เทิดพระเกียรติในตอนเช้า กิจกรรมสาธิตการขยับร่างกายด้วยกีฬาแบบไทยๆ ไม่ว่าจะเป็นการละเล่นแบบไทย มวยไทย หมากรุกคน กระบี่กระบอง ตะกร้อลอดห่วง ฯลฯ หรือกิจกรรมที่ได้ขยับกายไปพร้อมๆ กับชมความงามของเกาะรัตนโกสินทร์ เช่นขี่จักรยาน รวมทั้งนิทรรศการที่น่าสนใจต่างๆ ที่จัดขึ้นในบริเวณงาน อย่างนิทรรศการกษัตริย์นักกีฬา นิทรรศการย้อนวันวานกีฬาแห่งท้องสนามหลวง และนิทรรศการที่ให้ความรู้ด้านการกินแบบพอดีเพื่อชีวีมีสุข ปิดท้ายด้วยการรวมพลเต้นลดพุง ลดโรค
 
ซึ่งงานนี้ไม่ได้หวังแค่สร้างกระแสแค่วันเดียวจบ แต่มุ่งหมายจะให้พฤติกรรมการออกกำลังกาย และการขยับร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวิธีง่ายๆ ใกล้ตัวเราอยู่แล้ว ให้กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของคนไทยทุกคน เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกันถ้วนหน้าครับ
 
ปลายเดือนพฤษภาคมนี้ สสส. จะมีงานสำคัญอีกงานหนึ่ง คือ ‘สานงาน เสริมพลัง ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่’ ซึ่งจะเป็นการรวบรวมผลการทำงานที่ สสส. มุ่งมั่นขับเคลื่อนขบวนการสร้างเสริมสุขภาวะร่วมกับภาคีเครือข่ายตลอดช่วงระยะ 12 ปีที่ผ่านมา กระทั่งมีภาคีเครือข่ายร่วมขับเคลื่อนสังคมไทยสู่สังคมสุขภาวะหลายพันองค์กรทั่วประเทศ เกิดเป็นนวัตกรรมในการพัฒนาระบบและแนวทางสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพจำนวนมาก
 
และเพื่อผลักดันนวัตกรรมต่างๆ สู่การปฏิบัติ นำไปสู่การลดปัจจัยเสียงที่มีผลต่อสุขภาพ พัฒนาคุณภาพและสุขภาพคนไทยในทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน มุ่งสู่เป้าหมายเพื่อการร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ สสส.จึงได้จัดงานดังกล่าวขึ้น โดยมีจุดเน้นในการแสดงศักยภาพการขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา และทิศทางขับเคลื่อนงานของ สสส. ในอนาคต
 
งานนี้จะมีทั้งส่วนของลานกิจกรรม ที่นำเสนอเรื่องเด่น รูปธรรมความสำเร็จเพื่อให้เครือข่ายอื่นๆ ได้มาเรียนรู้และสามารถนำไปขยายผลต่อได้ นอกจากนั้นยังมีเวทีเสวนาในหัวข้อต่างๆ โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนมาก และมีปาฐกถาของท่าน ศ.นพ.ประเวศ วะสี รวมถึงการประชุมห้องย่อยซึ่งภาคีเครือข่ายจะมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางอนาคต เพื่อเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่ประเทศไทยต้องเผชิญในทศวรรษหน้าร่วมกัน
 
งาน ‘สานงาน เสริมพลัง ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่’ เตรียมจะจัดขึ้นในวันที่ 28-29 พฤษภาคมนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ซึ่งความคืบหน้าที่น่าสนใจต่างๆ จะนำมาเล่าสู่กันฟังในฉบับต่อไป
 
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม