คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนมิถุนายน 2556)

โดย
| |
อ่าน : 3,722

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน

 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
          ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับมหกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งเป็นการรวมตัวของภาคีเครือข่าย สสส. ครั้งใหญ่ ในโอกาสการดำเนินงานครบรอบ 12 ปี อย่างงาน ‘สานงาน เสริมพลัง ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ : ๑ ทศวรรษ สสส. สร้างเสริมสุขภาพสู่สังคมไทย’ ที่ไบเทค บางนา ซึ่ง สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพกว่า 300 องค์กรจัดขึ้น
 
          งานตลอด 2 วันเต็มดำเนินไปอย่างน่าประทับใจ เต็มไปด้วยความรู้และนวัตกรรมจากภาคีเครือข่ายที่ร่วมกันทำงานมาตลอด 12 ปี จนกระทั่งเกิดผลสำเร็จมากมายในด้านการสร้างสุขภาวะทั้งกายและใจ ในงานนี้ตัวแทนของคณะประเมินผลนานาชาติจากองค์การอนามัยโลก ธนาคารโลก และออสเตรเลีย ได้มารายงานผลการประเมิน สสส. 10 ปี และได้ชื่นชม สสส. เป็นต้นแบบด้านนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ จนได้รับความสนใจจากนานาประเทศ เดินทางมาเรียนรู้การดำเนินงาน เพื่อไปตั้งองค์กรสร้างเสริมสุขภาพในประเทศตนเองแล้วว่า 20 ประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าความสำเร็จทั้งหมดเกิดขึ้นได้จากการทำงานของภาคีสร้างเสริมสุขภาพทุกคนที่ร่วมแรงร่วมใจในการทำให้เกิดขึ้น มหกรรมสร้างเสริมสุขภาพครั้งนี้จึงจัดขึ้นเพื่อให้ภาคีเครือข่ายได้มาร่วมกันแลกเปลี่ยนข้อมูลสร้างเสริมสุขภาพที่หลากหลาย เพื่อเรียนรู้แนวคิดของกันและกัน ผ่าน ‘ตลาดนัดแห่งแรงบันดาลใจ’ หรือ Market Place ซึ่งแสดงผลงานของภาคีเครือข่ายกว่า 300 องค์กร ภายในงานยังมีการปาฐกถาพิเศษจาก ‘ศ.นพ.ประเวศ วะสี’ และเวทีการแสดงทรรศนะของนักวิชาการทั้งไทย และต่างชาติ การเสวนาวิชาการห้องย่อยรวม 22 ห้อง
 
          เชื่อว่าทั้งหมดจะนำไปสู่การบูรณาการการทำงานร่วมกัน และการพัฒนายุทธศาสตร์การขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพระยะยาว ให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ต่างๆ ในอนาคต รวมทั้งขยายผลจากนวัตกรรมสู่ปฏิบัติการ ทำให้การทำงานสร้างเสริมสุขภาพร่วมกันในทศวรรษถัดไปของ สสส. และภาคีเครือข่ายต่างๆ ดำเนินไปอย่างยั่งยืนอย่างแน่นอน  
 
          เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สสส. ยังได้เปิดบ้านใหม่ ‘ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ’ ซอยงามดูพลี อย่างเป็นทางการ ซึ่งที่แห่งนี้จะเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ด้านสุขภาวะแห่งใหม่ ที่ทุกคนในสังคมสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการเพื่อการเรียนรู้สุขภาวะที่เปิดให้เข้าเยี่ยมชม อย่าง ‘ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่…คุณทำได้’ นิทรรศการหมุนเวียนด้านสุขภาพ เช่น นิทรรศการ รักไร้ควัน (บุหรี่) ซึ่งกำลังจัดแสดงอยู่ในเวลานี้ รวมถึงการอบรม และกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ต่างๆ ที่จัดขึ้นต่อเนื่องทุกสัปดาห์ หรือจะมาหาความรู้ด้านสุขภาพที่ ‘ห้องสร้างปัญญา’ ห้องสมุดสุขภาพออนไลน์ ให้บริการสื่อสารสนเทศด้านสุขภาวะที่ทันสมัย มีทรัพยากรสารสนเทศพร้อมให้บริการกว่า 7,000 รายการ ไม่ว่าจะเป็นบริการยืม-คืน สืบค้นข้อมูล รวมถึง e-book ของ สสส. ที่มีให้ดาวน์โหลดได้ฟรีอีกกว่า 3,000 รายการ 
 
          ตัวอาคารศูนย์เรียนรู้ฯ เองยังก่อสร้างและออกแบบเป็นสถาปัตยกรรมสีเขียว ที่ประหยัดพลังงานถึง 30% เปรียบเทียบกับอาคารทั่วไป และยังเป็นอาคารแห่งการขยับ ทำให้เกิดกิจกรรมทางกาย โดยเน้นการใช้บันไดในการขึ้น-ลงแทนลิฟต์ ภายในอาคารมีประติมากรรมที่สร้างจากศิลปินระดับชาติ 10 ท่าน ที่ผ่านการประกวดงานประติมากรรม ภายใต้แนวคิด ‘การเดินทางของความสุข’ ทั้งหมดนี้ เราหวังว่าพื้นที่แห่งนี้จะเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ แบ่งปันประสบการณ์ และสร้างแรงบันดาลใจสู่สังคมสุขภาวะแบบครบวงจร ที่จะช่วยให้ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนได้ค้นพบแนวทางการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาวะในแบบฉบับของตัวเอง จึงอยากขอเชิญชวนทุกท่านที่สนใจ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมต่างๆ โดยเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaihealthcenter.org หรือ www.facebook.com/thaihealthcenter
 
            ผมหวังว่าศูนย์เรียนรู้สุขภาวะจะมีโอกาสได้ต้อนรับทุกท่านครับ
 
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม