คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนสิงหาคม 2556)

โดย
| |
อ่าน : 3,977

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน

 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
          เดือนสิงหาคมนี้ จะมีการประชุมครั้งสำคัญของวงการสร้างเสริมสุขภาพโลกเกิดขึ้นที่ประเทศไทย นั่นคือ การประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21 หรือ The 21th World Conference on Health Promotion ซึ่งประเทศไทยได้รับคัดเลือกจากสมาพันธ์นานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพและการศึกษา หรือ IUHPE ให้เป็นเจ้าภาพ โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 25-29 สิงหาคม ที่พัทยา จ.ชลบุรี  
 
          โดยปกติแล้ว IUHPE ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 2,200 รายทั่วโลก จะจัดการประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพขึ้นทุก 3 ปี หมุนเวียนไปยังทวีปต่างๆ ได้รับความสนใจจากผู้ทำงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพจากนานาประเทศเป็นอย่างมาก การประชุมครั้งที่ 21 ซึ่งจะจัดขึ้นในประเทศไทยนับเป็นครั้งแรกที่จะจัดในทวีปเอเชีย และเป็นครั้งแรกที่ประเทศกำลังพัฒนาได้รับความไว้วางใจคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยได้รับการยอมรับอย่างมากในวงการสร้างเสริมสุขภาพโลก โดยคาดว่ามีผู้เข้าร่วมประชุมมากถึง 2,000 คนจากทั่วโลกเลยทีเดียว  
 
          หัวข้อหลักของการประชุมในครั้งนี้ คือ ‘Best Investments for Health’ ซึ่งจะประกอบด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ทั้งเวทีวิชาการหลากหลายรูปแบบ การจัด Thai Day เพื่อนำเสนอและเผยแพร่องค์ความรู้และนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพของภาคีในประเทศไทย การลงพื้นที่ศึกษาดูงานสร้างเสริมสุขภาพในมิติต่างๆ 8 เส้นทางในจังหวัดชลบุรีและใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพในอนาคต ที่สวางคนิเวศ การต่อสู้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเพศที่ชุมชนไทยเกรียง ชุมชนเข้มแข็งที่ตำบลบ้านซ่อง โรงงานต้นแบบ Happy Workplace รวมถึงแนวคิดการสร้างเสริมสุขภาวะแบบยั่งยืน ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.
 
          ในงานยังมีการมอบรางวัล Health Promotion Awards แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่วงการสร้างเสริมสุขภาพในระดับนานาชาติ ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลได้รับการนำเสนอชื่อจากหลายหน่วยงานทั่วโลก และได้รับการพิจารณาอย่างเข้มข้นจากคณะกรรมการระดับนานาชาติ และได้ทราบข่าวเบื้องต้นว่ามีนักสร้างเสริมสุขภาพคนไทยได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ด้วย ซึ่งถ้าประกาศรางวัลอย่างเป็นทางการแล้วจะนำมาแจ้งได้พวกเราได้ทราบอีกครั้ง เพื่อร่วมกันแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัล
 
          การประชุมนี้นับเป็นงานใหญ่ของวงการสร้างเสริมสุขภาพของประเทศไทย ซึ่งคนไทยทุกคนจะร่วมเป็นเจ้าภาพ สามารถติดตามรายละเอียดต่างๆ ได้ www.iuhpeconference.net และผมจะนำความคืบหน้ามาเล่าให้ฟังแน่นอนครับ
 
          ทิ้งท้ายด้วยกระแสรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ที่เริ่มได้รับความสนใจอย่างมาก โดย สสส. ได้สนับสนุนการรณรงค์งดเหล้ามาตั้งแต่ปี 2546 ปัจจุบันมีผู้งดเหล้าเข้าพรรษาตลอด 3 เดือน เฉลี่ย 30% และลดจำนวนการดื่ม/เวลาการดื่ม 20% ผลการรณรงค์ล่าสุดในปี 2555 พบว่ามีผู้งดเหล้าตลอด 3 เดือน จำนวนมากกว่า 5 ล้านคน และประหยัดเงินภาพรวมทั้งประเทศได้ถึง 22,421 ล้านบาทเลยทีเดียว  
 
          สำหรับท่านที่ตั้งใจงดเหล้าเข้าพรรษา เริ่มต้นชีวิตใหม่เพื่อตัวเองและครอบครัว สสส. ขอเชิญชวนให้มาร่วมทำ‘สัญญา...คนกล้า’ งดเหล้าเข้าพรรษาผ่านสเตตัสเฟซบุ้ค ทวิตเตอร์ หรืออัพโหลดภาพลง instagram แล้วใส่ #งดเหล้าเข้าพรรษา ระบบจะรวบรวมทุกๆ คำสัญญาของทุกคนไว้ใน Gallery Online บนเฟซบุ้ค Thaihealth เพื่อเป็นการแสดงความตั้งใจ ร่วมแบ่งปันกำลังใจและประสบการณ์ตรงในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ซึ่งอาจเป็นแรงบันดาลใจให้คนอีกนับร้อยนับพัน เริ่มต้นใหม่ได้เช่นเดียวกัน
 
          ผมขอร่วมเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ที่พร้อมจะเลิกเหล้าเพื่อใครสักคนที่คุณรัก และรักคุณครับ
 
 
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม