คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนกันยายน 2556)

โดย
| |
อ่าน : 2,909

 

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน
 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
          ปิดฉากไปแล้ว สำหรับการประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21 ซึ่งประเทศไทย โดย สสส. ได้รับคัดเลือกจากสมาพันธ์นานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพและการศึกษา หรือ IUHPE ให้เป็นเจ้าภาพการประชุม ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่ประเทศกำลังพัฒนาในทวีปเอเชียได้เป็นเจ้าภาพการประชุม ภายใต้หัวข้อ ‘การลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ’ ระหว่างวันที่ 25-29 ส.ค. ที่ศูนย์การประชุมพีช พัทยา มีผู้เข้าร่วมประชุมจากทุกภาคส่วนทั้งภาคนโยบาย นักวิชาการ นักวิจัย และนักรณรงค์ กว่า 2,200 คน จาก 81 ประเทศทั่วโลก
 
          หลังจากการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ แนวคิด ประสบการณ์ต่างๆ ที่ถูกนำเสนออย่างเข้มข้นตลอด 5 วัน การประชุมก็ได้จบลงด้วยการมอบรางวัลสร้างเสริมสุขภาพโลก ให้แก่บุคคลที่สร้างผลงานดีเด่นเป็นที่ประจักษ์ต่อสังคมโลกในด้านการสร้างเสริมสุขภาพ โดยสมาชิก IUHPE จากทั่วโลกเป็นผู้เสนอรายชื่อเข้ารับคัดเลือก
 
          เป็นที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ 1 ใน 3 ของผู้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติเป็นคนไทย คือ ‘ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ’ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ซึ่งมีผลงานโดดเด่นในเรื่องการรณรงค์ควบคุมยาสูบ จึงต้องขอแสดงความยินดีกับท่าน และเรียกได้ว่าการประชุมครั้งนี้จบลงด้วยความภาคภูมิใจของคนไทยโดยแท้จริง
 
          แม้การประชุมจบไปแล้ว แต่การทำงานสร้างเสริมสุขภาพทั่วโลกจะยังต้องดำเนินต่อไปอย่างเข้มข้น เพื่อต่อสู้กับความท้าทายอีกมากมายที่รออยู่ข้างหน้า องค์ความรู้ นวัตกรรม ประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้แลกเปลี่ยนกันในตลอด 5 วัน จะถูกนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละประเทศ แต่ที่สำคัญคือการสร้างความมีส่วนร่วมของคนในทุกระดับของสังคม ชุมชน และภาคเอกชน ให้มีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายสุขภาพของประเทศ เพื่อนำไปสู่ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชากรโลก เพราะการสร้างเสริมสุขภาพเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องร่วมมือกัน
 
          ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณภาคีเครือข่ายร่วมสร้างสุขภาวะทุกท่านที่มีส่วนร่วมสนับสนุนให้การประชุมผ่านไปด้วยดี อาสาสมัครกว่า 100 ชีวิต ช่วยดูแลจัดการงานซึ่งล้วนเป็นเครือข่ายจิตอาสาทั้งหมด ชาวพัทยาและคนไทยทุกคนที่ให้การต้อนรับผู้ร่วมประชุมจากทั่วโลกด้วยรอยยิ้มและมิตรไมตรี และส่งผู้ร่วมประชุมกลับบ้านด้วยความประทับใจ เชื่อว่าการทำงานร่วมกันครั้งนี้ เป็นสิ่งแสดงว่าเราจะร่วมมือกันเดินต่ออย่างเข้มแข็ง เพื่อผลักดันการสร้างเสริมสุขภาพของประเทศไทยให้เกิดผลเป็นที่ประจักษ์ต่อสังคมโลกต่อไปอย่างยั่งยืน
 
          สวัสดีครับ
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ