คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนตุลาคม 2556)

โดย
| |
อ่าน : 3,446

 

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน
 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
 
          ย่างเข้าสู่ช่วงสามเดือนหลังของปี เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองก็ใกล้เข้ามาอีกแล้ว และเป็นช่วงที่นักรณรงค์ต้องทำงานกันหนักทั้งความพยายามควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมักจะดื่มกันหนักขึ้นในช่วงเทศกาล และการรณรงค์เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน ที่อุบัติเหตุส่วนใหญ่ก็มีสาเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์อีกเช่นกัน
 
          เพื่อเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจกับสังคมเกี่ยวกับปัญหาแอลกอฮอล์ ในช่วงเดือนนี้ไปจนถึงปลายปี ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. จึงได้เสนอนิทรรศการ 'ดื่ม...ดับ Drink Dead เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มแค่ไหนก็ไม่ปลอดภัย’ที่จะแสดงให้เห็นว่า แม้สถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจะมีทิศทางที่ลดลง คือ จาก 32.7% ในปี 2544 เป็น 31.5% ในปี 2554 แต่กลับน่าสังเกตว่าผู้หญิงมีอัตราดื่มเพิ่มขึ้น รวมถึงสัดส่วนนักดื่มประจำก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน ที่สำคัญคือ กลุ่มนักดื่มหน้าใหม่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กและเยาวชน
 
          นิทรรศการครั้งนี้ จะนำเสนอข้อมูลหลากหลายแง่มุมจากสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญ จากพิษภัยของสุรา ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพอันดับ 1 อย่างที่พูดได้ว่าในทุก 20 นาที มีคนไทย 1 คนตายเพราะสุรา ไม่ว่าจะเป็นโรคภัยไข้เจ็บ กว่า 60 โรคที่สุราเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญ จากอุบัติเหตุ ที่การดื่มแล้วขับ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในช่วงเทศกาล และผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี
 
          สุรายังเป็นต้นเหตุของปัญหาสังคม เพราะหลายต่อหลายครั้ง การดื่มสุราทำให้ขาดสติ และความสามารถในการควบคุมตนเองลดลง และเกิดปัญหาอาชญากรรมรุนแรงที่ไม่น่าเกิดขึ้น ดังสถิติที่ว่าครึ่งของผู้กระทำความผิดทางอาชญากรรม ดื่มสุราก่อนลงมือ และการเสียชีวิตจากการถูกทำร้ายโดยผู้ดื่มสุรา คิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของการถูกทำร้ายทั้งหมดในปี 2552 นอกจากนั้นยังมีเด็กที่อาศัยอยู่กับผู้ปกครองที่ดื่มสุรา ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในครอบครัว มากกว่าครอบครัวปลอดสุรา ถึง 4 เท่า ยังมีคนไทยอีก 5 ล้านคน ที่เข้าข่ายมีปัญหาสุขภาพจิตจากการดื่มแอลกอฮอล์
 
          เหล่านี้ล้วนนำมาสู่ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ที่เคยมีการคำนวณไว้ว่า มูลค่ารวมของตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 แสนล้าน เมื่อรวมกับค่าความสูญเสียที่เกิดจากพิษภัยของแอลกอฮอล์อีก 1.5 แสนล้าน เท่ากับงบประมาณสร้างสนามบินสุวรรณภูมิได้ถึง 2 แห่งเลยทีเดียว         
 
          นิทรรศการ ‘ดื่ม...ดับ Drink Dead’ เปิดให้ชมอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม และจะจัดแสดงไปถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2556 ทุกวันอังคาร-เสาร์ เวลา 10.00-18.00 ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaihealthcenter.org ครับ
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม