คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนพฤศจิกายน 2556)

โดย
| |
อ่าน : 3,911
 
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน
 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
 
          วันที่ 8 พ.ย. 2544 เป็นวันประกาศใช้พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และทำให้เกิด สสส. ขึ้นในประเทศไทย ดังนั้นทุกปีในเดือนพฤศจิกายน กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วที่เราจะชักชวนคนไทยออกมา ‘ขยับ’ ด้วยการวิ่ง ซึ่งปลายปีนี้จะมีการวิ่งถึง 2 งานด้วยกัน งานแรกจะมีขึ้นในวันที่ 1 ธันวาคม คือ ‘เขาชะโงกซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน 56’ ที่จังหวัดนครนายก มีระยะทางวิ่งตั้งแต่ 3 ก.ม. 10 ก.ม. 16 ก.ม. และ 32 ก.ม. ในงานนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จมาเป็นประธานในพิธีและทรงพระราชดำเนินด้วยเป็นระยะทาง 2 ก.ม.
 
          ผู้ที่สนใจสามารถไปลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน ณ ลานหน้ากองบัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก ในงานมีกิจกรรมมากมาย ทั้งการตรวจคัดกรองสุขภาพก่อนวิ่ง การให้บริการนวดแผนไทย กิจกรรมจักรยานแรลลี่ การแสดงหัสดนตรีของนักเรียนนายร้อยและศูนย์เยาวชน รร.จปร. ท่านใดสนใจเข้าร่วมสามารถโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0-2241-1706 นะครับ
 
          ส่วนงานต่อมาคือ Thai Heath Day Run หรือ ‘วิ่งสู่ชีวิตใหม่’ ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคม โดยคาดว่าจะมีนักวิ่งทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่มาร่วมวิ่งอย่างคึกคักมากกว่า 15,000 คนทีเดียว ถือเป็นเรื่องน่าชื่นใจที่มีผู้มาร่วมวิ่งมากขึ้นทุกปี สร้างกระแสการออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะในหมู่คนวัยทำงาน อายุระหว่าง 30-40 ปี คน โดยที่ผ่านมา 70% ของผู้มาเข้าร่วมเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ และยังเกิดกลุ่มนักเดินวิ่งเพื่อสุขภาพหน้าใหม่ที่ลงทะเบียนกับคลินิกนักวิ่งกว่า 2 หมื่นคน  
 
          สสส.หวังว่าจะกระตุ้นคนไทยให้ออกกำลังกายในทุกช่วงวัยอย่างต่อเนื่องจนเป็นวิถีชีวิต เพื่อกำจัดพฤติกรรมเฉื่อยแน่นิ่ง ซึ่งมีผลศึกษาวิจัยยืนยันว่า เป็นเหตุนำมาสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อไม่เรื้อรังต่างๆ อย่าง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และโรคเบาหวาน คร่าชีวิตคนทั่วโลกถึงกว่า 3 ล้านคนต่อปี
 
          พูดถึงพฤติกรรมเฉื่อย หรือพฤติกรรมแน่นิ่งนี้ มีการสำรวจล่าสุด ในปี 2555 ของกองกำลังกาย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขด้วยว่าคนไทยใช้เวลาตลอด 24 ชม. อย่างขาดความกระฉับกระเฉงโดยใช้เวลานอนเฉลี่ย 8 ชม. พฤติกรรมเฉื่อย 14 ชม.และมีเพียง 2 ชม.ที่มีกิจกรรมทางกายอย่างเหมาะสม ซึ่งประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรไทยมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องออกมา ‘ขยับ’ กันแล้วครับ  
 
            ไปร่วมวิ่งสู่ชีวิตใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าด้วยกันนะครับ
 
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม