คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนธันวาคม 2556)

โดย
| |
อ่าน : 4,745

 


สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน
 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
 
          เมื่อต้นเดือนธันวาคม มีเรื่องที่น่ายินดีและเป็นเกียรติอย่างสูงสุดสำหรับ สสส. และเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาวะ คือการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ณ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) อย่างเป็นทางการ 
 
          ในโอกาสนี้ สมเด็จพระเทพฯได้ทรงลงพระนามาภิไธยในสมุดเยี่ยมศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ และเสด็จทอดพระเนตรเยี่ยมชมส่วนบริการต่างๆ  ภายในอาคาร อาทิ ห้องสมุดสร้างปัญญา แปลงผักปลอดสารพิษ นิทรรศการเพื่อการเรียนรู้สุขภาวะ พร้อมทั้ง สสส. ได้ทูลเกล้าฯ ถวายบัตรสมาชิกศูนย์เรียนรู้สุขภาวะแก่พระองค์ท่านด้วย  
 
          ซึ่ง ‘อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ’ แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเป้าหมายเพื่อเป็นศูนย์กลางในการขับเคลื่อนและพัฒนาระบบเรียนรู้สุขภาพในระดับสากล มีออกแบบภายใต้แนวคิดสถาปัตยกรรมสีเขียว หรือ Green Architecture เพื่อให้เป็นอาคารประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสังคมและสิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ ทั้งแสง ลม ดิน นํ้า ควบคู่กับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดพลังงาน 
 
          นับตั้งแต่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2555 เป็นต้นมา มีผู้สนใจสมัครเป็นสมาชิกแล้วกว่า 3 หมื่นคน และมีประชาชนเข้ามาใช้บริการของศูนย์เรียนรู้ฯ ผ่านทุกช่องทางกว่า 6 แสนคน โดยร้อยละ 95 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกิดแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาวะ ทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะจึงอยากเชิญชวนทุกคนเข้ามาเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้ฯแห่งนี้ ได้ทุกวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น. และวันเสาร์เวลา 10.00-18.00 น. ครับ 
 
          สำหรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง นับเป็นปีที่ 4 แล้วที่ สสส. ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ซึ่งนับเป็นกิจกรรมที่มีประชาชนคนไทยเข้าร่วมมากขึ้นทุกปี จากจำนวนวัดที่เข้าร่วมเพียงหลักร้อย เพิ่มขึ้นเป็นหมื่นวัด มีองค์กรเข้าร่วมกว่า 50 กว่าองค์กร และประชาชนนับแสนๆ คนทั่วประเทศร่วมสวดมนต์ข้ามปีช่วงปีใหม่   
 
          สำหรับการเริ่มต้นพุทธศักราช 2557 นี้ กิจกรรมจะจัดขึ้นที่ท้องสนามหลวงเช่นเคย แต่ความพิเศษก็คือ นอกจากจะชวนคนไทยมาร่วมสวดมนต์เริ่มต้นดี ชีวิตดีปีใหม่ ยังจะชวนทุกท่านร่วมตั้งปณิธานจิตในการทำความดีไปตลอดปี ผ่านโครงการ ‘พระทำ’ โดยเชิญทุกคนร่วมตั้งปณิธานจิต เขียนความตั้งมั่นทำสิ่งดีๆ ลงบน Post-it รวมอย่างน้อย 100,000 ใบ เพื่อนำมาร่วมสร้างเป็นพระพุทธรูปออนไลน์ปางมารวิชัย ที่จะนำมาแสดงในคืนสวดมนต์ข้ามปีที่ท้องสนามหลวง
 
          เพราะการอธิษฐานไม่ใช่การอ้อนวอนขอ แต่ ‘ธรรมที่ดีที่สุด คือ ธรรมที่ลงมือทำ’ กิจกรรมนี้จึงนับเป็นการตั้งสัตย์อธิษฐานต่อสิ่งประเสริฐที่จะคอยเตือนใจเราให้ทำดีไปตลอดทั้งปี และไม่ลืมปณิธานปีใหม่ที่ตั้งใจไว้ได้ง่ายๆ...มาร่วมสร้าง ‘พระทำ’ กันได้ที่ www.facebook.com/thaihealth หรือ www.สวดมนต์ข้ามปี.com ตลอดเดือนธันวาคมนี้นะครับ 
 
            สวัสดีปีใหม่ครับ
 
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม