คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนกรกฎาคม 2564)

โดย kai

| |

อ่าน : 568

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

วิกฤตโควิด-19 สร้างความเจ็บปวดต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน สถานการณ์ก็ยังน่าเป็นห่วง และสร้างผลกระทบให้กับประชาชนทั้งทางสุขภาพและเศรษฐกิจในวงกว้าง

ช่วงนี้ มีมหกรรมฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปที่ได้รับการถ่ายทอดสดคืนความสุขช่วยสร้างความบันเทิงผ่อนคลายแก่ผู้เป็นแฟนกีฬาฟุตบอลอยู่บ้าง

แต่หลายคนก็ยังขัด เมื่อ สสส. ออกมาเตือน

"เจ็บจากโควิดก็เกินพอ อย่าเจ็บต่อเพราะพนัน"

เสียงบ่นคำถามแว่วสวนมา

"ดูฟุตบอลให้สนุก มันก็ต้องพนักติดปลายนวมกันบ้างสิ ไม่รู้บ้างหรือไง?"

"การพนันเนี่ย มันไปเกี่ยวกับสุขภาพตรงไหนกัน?"

ผมเองก็ดูทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลกมาตั้งแต่ พ.ศ. 2513 ตั้งแต่ยังไม่มีทีวีให้ตามดูมหกรรมกีฬาเช่นนี้ในทุกระดับมาตลอด โดยไม่เคยพึ่งพาการเพิ่มความสนุกตื่นเต้นด้วยการพนันเลย แม้ตอนไปเรียนอยู่ต่างประเทศที่มีร้านพนันอยู่แทบทุกสี่แยก ก็ไม่เคยต้องไปติดกับมันมากไปกว่าไปรอดู และแฟนบอลที่ผมรู้จักตลอดชีวิตการดูฟุตบอลจำนวนมาก ก็สนุกและหลงเสน่ห์กีฬายอดนิยมนี้โดยไม่ต้องมีชีวิตผูกติดกับการเล่นพนันแต่อย่างใด จะติดปลายนามสนุก ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่เคยไปถลำ "ติด" จนเกิดทุกข์

เหมือนสิบกว่าปีก่อน ผมได้ฟังหลายคนยืนยันเด็ดขาดว่า การฉลองเทศกาลประเพณีขาดเหล้าเบียร์ไม่ได้ สงกรานต์ไม่มีทางเป็นสงกรานต์ถ้าไม่ได้เมา ฯลฯ ซึ่งวันเวลาที่ผ่านมาและการท้าทายของคน และองค์กรกลุ่มหนึ่ง พิสูจน์ชัดแจ้งแล้วว่า สังคมไทยส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับความเชื่อที่พึ่งพาความเมา

ส่วนที่ว่าการพนันเกี่ยวกับสุขภาพตรงไหนนั้น หากเราดูนิยามสากลของ "สุขภาพ" คือ ความสุขสมบูรณ์ของกาย จิต สังคม การได้รับผลกระทบจากการติดพนันของผู้คน ก่อทุกขภาวะทั้งสามด้านอย่างไรบ้าง คงนึกออกได้ไม่ยากจากผู้คนรอบตัว ทุกข์นี้จะกระทบทวีคูณถ้าตั้งต้นหรือเสริมด้วยหายนะทางการเงิน ซึ่งโบราณเปรียบเปรยว่า หนักหนากว่าโจรปล้นหรือไฟไหม้บ้านเสียอีก

เมื่อดูจาก รายงานสถานการณ์การพนันในสังคมไทย ปี 2562 ของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนันพบว่า คนไทย 57% หรือ 30.4 ล้านคน เล่นการพนันด้วยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความอยากลอง มีเวลาว่าง คิดว่าเป็นวิธีที่จะหาเงินได้ง่าย ๆ รวมทั้งแรงยั่วยุจากเว็บพนันที่มีกลยุทธ์เข้าถึงตัว ไม่ว่าจะเป็นการใช้คนมีชื่อเสียง คนที่เป็นที่รู้จัก เป็นผู้ชักชวนให้เล่นการพนันผ่านเว็บต่าง ๆ การเล่นตามคนใกล้ชิด หลงเชื่อโฆษณาเว็บพนันที่เชิญชวนว่า ปลอดภัยไม่โดนจับ การรีวิวสูตรโกง ความสำเร็จที่ไม่มีอยู่จริง เหล่านี้ทำให้คนจำนวนมากหลงเข้าไปเล่นการพนันจนย่อยยับ เหลือเพียงแต่ปัญหาหนี้สินตามมา

ผลเสียหายของการติดพนันมีทั้งด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิตใจ เศรษฐกิจ และสังคม ไม่ว่าจะเป็นการขาดประสิทธิภาพในการเรียน การทำงาน ปัญหาด้านการเงิน ปัญหาความสัมพันธ์กับครอบครัว นำไปสู่การยักยอก ฉ้อโกง อาชญากรรม รวมไปถึงปัญหาที่เชื่อมโยงไปสู่ปัญหาอื่น ๆ เช่น ติดเหล้า และสารเสพติด

มีการวิจัยระบุว่า ผลเสียหายทางอ้อมที่เกิดกับคนเสพติดการพนัน คือ การเพิ่มความเสี่ยงในการติดเหล้า และสารเสพติดที่มีผลเสียต่อสุขภาพ คนเสพติดการพนันจะมีนโคตินในร่างกายมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งการเสพติดซ้ำซ้อนจะทำให้การแก้ปัญหายุ่งยากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะด้านสุขภาพจิต พบว่า ผู้ติดพนันมักมีปัญหาความผิดปกติด้านอารมณ์ นำไปสู่โรคซึมเศร้า ทุกข์ซ้ำจากการเห็นคนรอบข้างเดือดร้อนเพราะการติดพนันของตนเอง นำไปสู่ความพยายามฆ่าตัวตาย เนื่องจากไม่สามารถหาทางอกจากปัญหาที่เกิดขึ้นได้

ยิ่งในช่วงที่มีเทศกาลฟุตบอลสำคัญ ๆ เช่น ยูโร 2020 มีการกระตุ้นให้คนหันไปเล่นพนันฟุตบอลมากขึ้น เว็บดูฟุตบอล จะมีโฆษณาพนันออนไลน์จำนวนมาก แล้วจากพนันฟุตบอลก็นำไปสู่การพนันอย่างอื่นต่ออีก

การเลิกติดพนัน มักใช้วิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (Behavioral therapy) การให้คำปรึกษา (Counseling) หรือการเปลี่ยนแนวคิด (Cognitive Therapy) เข้าร่วมกลุ่มให้คำปรึกษากำลังใจ หรือบางครั้งอาจต้องทำร่วมกับการรักษาด้วยยาเพราะพบว่า การติดพนันก็เหมือนกับการติดยาเสพติดเช่นกัน

ที่สำคัญ เรามาช่วยป้องกันตนเองและคนรอบข้างจากภัยนี้เสียก่อนจะไปถึงจุดที่ต้องรักษาเยียวยาจะดีกว่า

สสส.เป็นกำลังใจให้ทุกคนร่วมผ่านวิกฤตทั้งภัยโรคระบาดและปัจจัยเสี่ยงในสังคมรอบตัวด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook