คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนตุลาคม 2563)

โดย webmaster

| |

อ่าน : 3,531

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

ชีวิตวิถีใหม่ ที่หลายคนหลายฝ่ายช่วยกันรังสรรค์ในยามนี้ มีบทบาทของเทคโนโลยีดิจิทัล เข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารและขนส่งที่ลดการต้องพบปะสัมผัสกันของผู้คนในกิจการกิจกรรมต่างๆ การใช้แอปพลิเคชันในการควบคุมโรค หรือการกีฬาและบันเทิงในโลกเสมือน

อย่างเร็วๆ นี้ เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน กรมอนามัย และภาคีโภชนาการของ สสส. ได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน "food choice" ที่ใช้ส่องบาร์โค้ดของฉลากบนซองอาหารหรือขนมสำเร็จรูป แล้วแปรข้อมูลโภชนาการที่อ่านเข้าใจยากบนซอง ให้เป็นสัญญาณไฟจราจร เขียว เหลือง แดง เตือนถึงระดับส่วนประกอบหวาน มัน เค็มของอาหารซองนั้น

แต่ปัญหาสุขภาวะที่เพิ่มทวีจากเทคโนโลยีดิจิทัลก็ติดตามมาด้วยเช่นกัน

ข่าวปลอม ข่าวลวง ข้อมูลผิดๆ แพร่ขยายมากขึ้น เร็วขึ้น จากการสื่อสารที่มาทุกทิศทาง

อีกปัจจัยเสี่ยงหนึ่งต่อสุขภาพสังคมของไทย ที่เทคโนโลยีดิจิทัลได้มาขยายปัญหาให้ใหญ่โตกว้างขวางในสังคม คือ "การพนันออนไลน์" ที่นับวันยิ่งรุกคืบเข้ามาเป็นบ่อนทำลายครอบครัวแล้วครอบครัวเล่า

ที่กล่าวกันว่า ความวอดวายที่ยิ่งกว่าการโดนโจรปล้น หรือโดนไฟไหม้ ก็คือการเสียพนัน ซึ่งยิ่งกว่ากวาดทรัพย์สินให้หมดเกลี้ยง แต่อาจถึงขั้นเป็นหนี้สินติดลบมหาศาลได้ภายในเวลาอันแสนสั้น

ยุคนี้ไม่ต้องเดินทางไปหาบ่อนการพนันให้ลำบาก ภัยจากการพนันก็เปลี่ยนรูปแบบเข้ามาในโทรศัพท์มือถือของคนทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่เด็กๆ

บ่อนพนันออนไลน์ เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในช่วงเวลาสั้นๆ มีผู้คนเข้าไปเกี่ยวข้องโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์บ้าง คิดว่าจะออกจากวงจรอุบาทว์นี้มาทันก่อนที่จะหมดตัวบ้าง แต่สุดท้ายก็ถลำลึกจนหมดเนื้อหมดตัว กลายเป็นหนี้สิน ครอบครัวพังทลาย หรือถึงขั้นไปก่ออาชญากรรมให้ปรากฎในข่าวให้เห็นอยู่มากมาย

วงจรการพนันออนไลน์มีกลยุทธ์มากมายหลากหลาย อาทิ แทรกเข้ามาผ่านวงการกีฬา ใช้เล่ห์หลอกผ่านคนเด่นคนดังในโลกออนไลน์ ใช้ความน่าเชื่อถือ ความมีชื่อเสียงมากระตุ้นความโลภ ในระบบที่ผู้คนที่อยู่ในวงการพนันออกมาแฉว่า เป็นระบบที่ออกแบบเอาไว้ให้ดูดเงินพนันเสียมากกว่าจะชนะได้บ้างมากนัก

การติดการพนัน ถือเป็นโรคภัยอย่างหนึ่งที่คนยังรู้กันนัก โรคเสพติดการพนัน Pathological Gambling เป็นอาการป่วยทางจิตชนิดหนึ่ง เกิดการทำงานของกลไกสมองเมื่อเรารู้สึกดีใจ หรือตื่นเต้นในขณะเล่นการพนัน ความรู้สึกนั้นๆ จะส่งผลกระทบต่อสมองส่วนระบบการให้รางวัล (Brain's reward system) ซึ่งส่งผลเช่นเดียวกับยาเสพติด และแอลกอฮอล์ จำเป็นต้องได้รับการบำบัดที่ถูกต้อง

มูลนิธิรณณงค์หยุดพนันได้ผลักดันโครงการ "ศูนย์คลายทุกข์คนติดการพนัน" โดยจะมี 4 หมอมาร่วมขับเคลื่อนเรื่องนี้ ได้แก่ หมอจิตแพทย์ หมอการเงิน (นักการเงิน) หมอครอบครัว (นักสังคมสงเคราะห์) และหมอกฎหมาย (นักกฎหมาย) เพื่อตั้งระบบสื่อสาร รับฟัง ให้คำปรึกษา เพื่อให้ปัญหาได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบ แน่นอนว่า หากครอบครัวที่เกิดปัญหาพนัน ย่อมนำไปสู่ผลกระทบทางสุขภาวะด้านอื่นๆ ตามมา

เช่นเดียวกับปัญหาน้ำเมาออนไลน์ที่กลายเป็นข้อถกเถียงและเกิดความพยายามจะล้มกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ลดหย่อนการดูแลโฆษณา และส่งเสริมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลง โดยเฉพาะทางออนไลน์ ซึ่งหากสังคมยอมให้เกิดขึ้น ผลกระทบจากเหล้าเบียร์ที่สูงมากอยู่แล้วในสังคมก็คงเพิ่มทวีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเด็กและเยาวชน

สุขภาวะหรือทุกขภาวะในปัจจุบันแปรปรับตามเทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้นทุกที จนการสร้างเสริมสุขภาพยุคนี้จำเป็นต้องเดินร่วมทางเทคโนโลยีแห่งยุคสมัยนี้อย่างรู้เท่ารู้ทัน

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook