7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th


ข้อมูลบางส่วนจาก  สำนักข่าวสร้างสุข


ภาพโดย ชยวี ลิ้มถาวรรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th  และแฟ้มภาพ


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ ทำให้เห็นพลังของคนไทยที่ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีด้วยการ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" หนึ่งในมาตรการสำคัญที่จะช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้


เชื่อว่าการกักตัวเองอยู่ที่บ้าน มีส่วนช่วยให้ยอดผู้ติดเชื้อลดลง แต่ในอีกมุมหนึ่ง การกักตัวเองอยู่บ้านนานๆ เพื่อเฝ้าระวังตนเองในสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 อาการเหงาและเครียดก็เกิดขึ้นได้


ในขณะนี้ มีกิจกรรมหลายอย่างที่เราสามารถนำมาปรับใช้เพื่อคลายความเครียดในช่วงที่กักตัวอยู่บ้านได้ เป็นส่วนหนึ่งที่จะร่วมรณรงค์ให้อีกหลายๆ คนช่วยกันตระหนัก และปฏิบัติตามมาตรการเพื่อช่วยกันลดจำนวนผู้ป่วยโควิด-19


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  กล่าวถึง กิจกรรมจัดแคมเปญรณรงค์ภายใต้แนวคิด “อยู่บ้าน งดเดินทางออกต่างจังหวัด สู้โควิด-19” ว่า เพื่อช่วยหยุดการระบาด สสส. ร่วมกับเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และกระทรวงสาธารณสุข จัดแคมเปญรณรงค์คนละไม้คนละมือ โดยเชิญชวนดารา ศิลปิน นักกีฬา บุคคลที่มีชื่อเสียง และประชาชนทุกคน ร่วมทำคลิปสั้นๆ หรือโพสต์รูปชูนิ้วก้อย สัญญาว่าจะอยู่บ้าน รณรงค์ภายในแนวคิด “อยู่บ้าน งดเดินทางออกต่างจังหวัด  สู้โควิด-19” พร้อมติด #สัญญาว่าจะอยู่บ้าน #อยู่บ้านต้านโควิด #คนไทยรับผิดชอบส่วนตัวเพื่อส่วนรวม #ไทยรู้สู้โควิด เผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ เพื่อเร่งสร้างความร่วมมือ สร้างกระแสสังคมให้ทุกคนอยู่บ้าน ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น ไม่เดินทางไปต่างจังหวัด เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อ-แพร่เชื้อ สวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ดร.สุปรีดา กล่าว


นอกจากกิจกรรมชูนิ้วก้อยสัญญาว่าจะอยู่บ้านแล้ว ยังมีอีก 6 กิจกรรมที่จะช่วยเสริมสร้างกำลังใจ คลายความเครียด สร้างความสุขในช่วงการระบาดโควิด-19 ได้แก่


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


1. กิจกรรม “เมนูสร้างภูมิคุ้มใจ 14 วันฉันทำได้” ชูแนวคิด “หยุดเดินทางภายนอก ย้อนกลับมาภายในใจ” ชวนคนไทย #สัญญาว่าจะอยู่บ้าน พัฒนาจิตใจในช่วงโควิด-19


โดย ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้คนทั่วไปใส่ใจเรื่องความปลอดภัยในการดำรงชีวิต เลือกที่จะอยู่ในบ้าน เพื่อลดความเสี่ยง หนึ่งในพันธกิจของ สสส. ที่สำคัญคือเรื่องจิตและปัญญา จึงร่วมกับ 6 ภาคีเครือข่ายสุขภาวะทางปัญญา ได้แก่ ธนาคารจิตอาสา ศูนย์จิตตปัญญาศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล มูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา โครงการผู้นำแห่งอนาคต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่ม WeOneness และเครือข่าย Creative Citizen จัดทำชุดความรู้  “เมนูสร้างภูมิคุ้มใจ 14 วันฉันทำได้’ เพื่อเป็นแนวทางในการใช้เวลาอยู่บ้านอย่างสร้างสรรค์ สร้างความผ่อนคลาย ฝึกสติ เรียนรู้ด้านสุขภาวะทางปัญญา เป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ชวนคนอยู่บ้าน เพื่อช่วยชาติ ลดการระบาดของโรค” ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าว


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


ทั้งนี้ “เมนูสร้างภูมิคุ้มใจ 14 วันฉันทำได้” นำเสนอวันละ 1 เมนู ติดต่อกัน 14 วัน เริ่มเมนูแรกวันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2563 โดยในแต่ละวันมีเมนูสร้างภูมิคุ้มใจ เช่น


Day 1 : ใจคือบ้านของเรา


คำว่า บ้าน ในความหมายของใครหลายคน อาจมีความหมายถึงสถานที่ที่เราใช้อาศัยพักพิงทางกาย แต่ในอีกความหมายหนึ่ง บ้าน อาจหมายถึงพื้นที่ที่ไม่อาจสัมผัสได้ด้วยตา แต่เป็นความอบอุ่นของหัวใจ เป็นพื้นที่ที่ให้เราได้ผ่อนคลาย เยียวยา และใช้หยุดพักเพื่อดูแลใจของเราที่เหนื่อยล้าเต็มที


Day 2 : สิ่งใหม่ๆ เริ่มได้ทุกวัน


ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ถึงแม้ว่าเราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบตัวเดิมๆ แต่เราสามารถทำให้วันใหม่ของเราเป็นการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นได้ในทุกวัน แค่เราได้ลองท้าทายตัวเอง เปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนแนวคิด ด้วยกิจกรรมที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง และช่วยเปิดโอกาสให้เรา ‘มองเห็น’ สิ่งดีๆ ในตัวเราและคนรอบข้างได้มากขึ้น ชัดขึ้น


Day 3 : สัมผัสที่ใจ ปลอดภัย 100%


การเว้นระยะห่างทางร่างกาย คือกฎเหล็กของการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งอาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่ชิน การต้องอยู่ห่างกันในระยะไม่ต่ำกว่า 2 เมตร งดการสัมผัสใกล้ชิด ไม่สามารถ กอด แสดงความรักระหว่างกันได้ อาจทำให้เรารู้สึกอึดอัด เหงา หรือเศร้าซึม กิจกรรมในวันนี้จะพาเราออกจากอารมณ์ ความรู้สึกเหล่านี้ ท้าทายตัวเราให้เปลี่ยนมุมมองใหม่ของการแสดงความรัก ในวันที่เราสัมผัสกันไม่ได้ เพียงเราเปิดใจถึงกันด้วยวิธีใหม่ๆ ที่ช่วยเชื่อมโยงใจของเราเข้าหากันได้ไม่ยากเลย


กิจกรรมในแต่ละวันสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.happinessisthailand.com  และเฟซบุ๊กแฟนเพจ ความสุขประเทศไทย สามารถติดตามข้อมูลสุขภาพเพิ่มเติมได้ทาง เฟซบุ๊กแฟนเพจ facebook.com/thaimoph/ ทวิตเตอร์ และแอปพลิเคชัน Tik Tok “ไทยรู้สู้โควิด”


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


2. ในช่วงที่สถานการณ์ปกติ บางคนชื่นชอบการออกกำลังกายนอกบ้าน ซึ่งในวันนี้เราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่ไม่เอื้อต่อการออกกำลังกายนอกบ้านได้ชั่วคราว คือการออกกำลังอยู่ที่บ้านกับกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” หรือ Home Cycling, Combating Covid-19 รณรงค์ให้มีกิจกรรมทางกายในผู้ที่สนใจในการขี่จักรยาน เป็นการปั่นจักรยานออนไลน์ หรือ E-Cycling ปั่นจริง ออกกำลังจริง มีการเผาผลาญพลังงาน และได้เหงื่อจริง ผ่านแอปพลิเคชัน “Zwift”


โดยแอปพลิเคชัน “Zwift” สามารถใช้งานผ่านโทรศัพท์สมาร์ตโฟน ไอแพด และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก เริ่มต้นปั่น “วันมหาสงกรานต์” วันที่ 13 เมษายน เป็นต้นไป ซึ่งจะมีนักกีฬาจักรยานทีมชาตินำโดย “จุฑาธิป-สราวุฒิ” พร้อมด้วย “โค้ชตั้ม” มาเป็นผู้นำในการปั่น ส่วนผู้ที่มีอุปกรณ์ไม่ครบ สามารถร่วมและติดตามกิจกรรมได้ทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ที่ผู้นำปั่นแต่ละคนถ่ายทอดสด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ “กล่องข้อความ” เฟซบุ๊กแฟนเพจ สมาคมกีฬาจักรยานฯ Thaicycling Association


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


3. โครงการ "ไทยฟิตติดบ้าน ต้านโควิด" อีกหนึ่งกิจกรรมที่ทุกคนสามารถร่วมออกกำลังกายอยู่ที่บ้านได้ ร่วมแชร์พฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกินอาหาร ขยับออกกำลังกาย ผ่อนคลายความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


โดยส่งรูปหรือคลิปวิดีโอลงใน Comment  ใต้โพสต์ https://bit.ly/39Vv10b พร้อมติด #ไทยฟิตติดบ้าน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 เม.ย. 2563 โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นการร่วมมือของ สสส. เครือข่ายคนไทยไร้พุง และสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


4. กิจกรรม “ถ้าเธอแคร์ มาแชร์กัน” หากใครที่ชื่นชอบการเต้น กิจกรรมเข้าจังหวะสร้างความสนุกเพื่อผ่อนคลายความเครียด ที่สำคัญได้ออกกำลังกาย สร้างความรู้ในการป้องกันโควิด-19  โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้กลุ่มวัยรุ่น ตระหนักถึงการป้องกันและดูแลตนเอง ให้ปลอดภัยปลอดภัยจากโควิด-19 ด้วยวิธีการง่ายๆ เช่น การล้างมือที่ถูกวิธี การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distance) และการป้องกันการนำโรคแพร่สู่ผู้สูงอายุในครอบครัว พร้อมกับเปิดพื้นที่ให้มีกิจกรรมที่สร้างสรรค์ในช่วงที่ต้องเก็บตัว


โดย สสส.ร่วมกับ Tiktok Thailand ศิลปินพิธีกรหลักจากรายการโต๊ะแชร์ และเครือข่ายภาคีประชาสังคม ร่วมกันจัดกิจกรรมชาเลนจ์เต้นประกอบเพลงการล้างมือที่ถูกวิธี 40 วินาที ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นอย่าง TiKTok อินสตาแกรม และเฟซบุ๊ก ชวนติดแฮชแท็ก #ล้างมือ40วิ #ไทยรู้สู้โควิด #ถ้าเธอเเคร์มาเเชร์กัน #โต๊ะแชร์


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


5. อ่านหนังสือสร้างสุข กับ “SOOK LIBRARY” นอกจากการออกกำลังกายที่สามารถทำอยู่บ้านได้แล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นที่สามารถนำมาปฏิบัติขณะกักตัวอยู่บ้านได้ การอ่านหนังสือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด สร้างความรู้ และเพื่อให้เข้าถึงพฤติกรรมของคนไทยในช่วงที่ต้องอยู่บ้าน สสส. ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน “SOOK LIBRARY” ให้บริการดาวน์โหลด หนังสือ หรือ E-book ได้ฟรี เพื่อส่งเสริมการอ่านของคนไทยในยุคดิจิทัลได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


6. กิจกรรม “สูงวัยทำได้  Active 60 challenge” ช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ หลายครอบครัวมีผู้สูงอายุที่ต้องดูแล ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 อาจทำให้ผู้สูงอายุเกิดความเครียดได้ง่าย โครงการ “สูงวัยทำได้  Active 60 challenge” รุ่นที่ 1 สู้โควิด-19 เป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้สูงอายุ ได้ส่งเสริมสุขภาวะของตนเองได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ในช่วงการระบาดของ Covid-19 ผ่านการทำภารกิจ 30 วัน


ซึ่งในแต่ละวันจะมีกิจกรรมมากมายให้ผู้สูงอายุได้ร่วมสนุก เช่น กิจกรรมชวนวัยเก๋าทำหน้ากากผ้าใช้เอง  กิจกรรมชวนวัยเก๋าออกกำลังกายง่ายๆ ได้ที่บ้าน สามารถติดตามกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ https://younghappy.com/active60-challenge/


7 กิจกรรมสุขใจ ต้านภัยโควิด-19 thaihealth


นับว่าทั้ง 7 กิจกรรมข้างต้น สามารถคลายความเครียดทั้งยังสร้างเสริมสุขภาวะได้ดีอีกด้วย ทั้งนี้ สสส. และภาคีเครือข่ายพร้อมเป็นแนวร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เป็นด่านหน้าในการต่อสู้ยับยั้งไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งหนุนเสริมให้เกิดองค์ความรู้ที่ถูกต้องแก่สังคม ในการป้องกันการแพร่ระบาดและลดจำนวนผู้ป่วย ผ่านกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาวะที่สร้างสรรค์  สสส.พร้อมเคียงข้างคนไทยทุกคนผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกัน มาร่วมกันสร้างความสุขให้กับประเทศไทยอีกครั้ง ด้วยการชูนิ้วก้อย “สัญญาว่าจะอยู่บ้าน ต้านโควิด”

Shares:
QR Code :
QR Code