จับตา 10 วันอันตรายโค้งสุดท้ายบอลโลก รณรงค์ไม่พนันเลือกมันส์ทางอื่น ลดผลกระทบต่อครอบครัว-สังคม

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

                    มูลนิธิรณรงค์พนัน-สสส. จับตา 10 วันอันตรายโค้งสุดท้ายบอลโลก เปิด 6 โลงศพนักพนัน!!  เตือนหยุดก่อนจะเสียหนัก พบ 23% ฟุตบอลโลกโอกาสของดื่ม-เล่นพนัน-ลุ้นโชคทายผล ห่วงครอบครัวรับแรงกระแทกหลังบอลเลิก

                    วันที่ 9 ธ.ค. 65 ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน จัดรณรงค์ “จับตา 10 วันอันตราย หายนะผีพนัน” พร้อมขบวนแฟนตาซีผีพนันชุด “แง้ม 6 โลงศพผีพนัน…ถ้าไม่เห็น ไม่หลั่งน้ำตา” และเสวนาจากตัวแทนหลายฝ่าย น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ รักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สสส. กล่าวว่า  มหกรรมศึกฟุตบอลโลกปีนี้ เหลืออีกเพียง 10 วันก็จะสิ้นสุดการแข่งขัน สิ่งที่ สสส. และเครือข่ายเป็นห่วงทุกครั้งที่เทศกาลฟุตบอลขนาดใหญ่อย่างฟุตบอลโลก คือเกิดพฤติกรรมเสี่ยง ทั้งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการเล่นพนันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กและเยาวชน จากผลสำรวจเยาวชนกับความสนใจในฟุตบอลโลก2565 โดยมูลนิธิรณรงค์หยุดพนันสำรวจกลุ่มอาชีวศึกษา 10 แห่ง ใน 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ระยอง สมุทรปราการ และสมุทรสงคราม ช่วง 1 เดือนก่อนฟุตบอลโลกจะเปิดสนาม พบว่ากว่า 60% สนใจที่จะติดตามการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้

                    น.ส.รุ่งอรุณ กล่าวต่อว่า ที่น่าสังเกตคือ 23% คิดว่าฟุตบอลโลกเป็นโอกาสของการได้ดื่มกิน เล่นพนัน ลุ้นโชคทายผล และ 15% ตั้งใจจะเล่นพนัน เมื่อถามถึงมีประสบการณ์กับการพนันออนไลน์มาก่อนหรือไม่เกิน 70% เคยเห็นโฆษณาชวนพนันออนไลน์และ 40% เคยถูกเว็บพนันหลอกหลวง 20% ถูกหลอกให้เล่นเกม แต่กลายเป็นเล่นพนันและทำให้สูญเสียเงิน 10% ถึงเคยเล่นได้แต่ก็ถอนเงินไม่ได้ ในจำนวนนี้ 22% มีหนี้จากการ พนัน โดย 10% พยายามหาเงินคืนโดยการเล่นพนันต่อและ13% ถูกตามทวงหนี้ จึงขอฝากให้ฟุตบอลโลกปีนี้หรือเทศกาลฟุตบอลไหนๆ เป็นการชมและเชียร์ เพราะรักกีฬาอย่างจริงใจ อย่าให้การพนันมาท าลายคุณค่าของกีฬา

                    รศ.นวลน้อย  ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน กล่าวว่า ฟุตบอลโลกมีผลดีในแง่ของการกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ คนมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ประเด็นสำคัญคือเรื่องการพนัน อย่าคิดว่าการมีเงินไหลเวียนจากการพนันสูงเป็นเรื่องดี การบอกว่าพนันฟุตบอลโลกก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ แต่ไม่ได้หมายความว่าสามารถไปกระตุ้นเศรษฐกิจได้  เพราะในการพนันมีการแพ้ชนะ เงินหมุนเวียนจึงเกิดจากการโอนเงินจากคนแพ้พนันซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ ไปสู่อีกกลุ่มหนึ่งที่ชนะพนันซึ่งเป็นคนกลุ่มน้อยกับเจ้ามือ การพนันจึงไม่ได้ก่อให้เกิดผลดีทางเศรษฐกิจ  ที่สำคัญคือผลกระทบทางสังคมที่เกิดตามมาซึ่งประมาณเป็นตัวเลขได้ยาก คนหนึ่งคนที่มีปัญหาพนันจะก่อผลกระทบทางสังคมได้สูงมากกว่าที่เราคิด และมักจะเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อเรื้อรังหลายปี

                    นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า คอพนันฟุตบอลถ้าไม่เห็นโลงศพ มักจะไม่หลั่งน้ำตา ไม่เลิกพนัน สามารถแยกการเห็นโลงศพได้ 6 แบบ คือ 1.งานย่ำแย่ ติดพันกับการพนันจนคุณภาพชีวิตเสียไป อดหลับอดนอน ไม่มีสมาธิ งานที่รับผิดชอบเกิดความเสียหาย บางคนต้องถูกออกจากงาน  2. แพ้จนเพลีย พยายามปั้นจากเงินก้อนเล็กให้เป็นก้อนใหญ่ ลงเงินหนักมากขึ้นเพื่อตามเอาเงินที่เสียไปคืน 3.เสียหมดตัว เล่นพนันฟุตบอลจนเสียหมดตัว 4.กลัวโดนอุ้ม เสียพนันจนต้องไปกู้หนี้นอกระบบ ไม่มีเงินไปใช้คืนกลัวโดนเจ้าหนี้มาทำร้าย 5.กลุ้มโดนคุก กลัวจะติดร่างแหโดนตำรวจจับกุมไปด้วยหากแหล่งพนันที่ตนเองเข้าไปเล่นถูกจับได้ 6.เห็นทุกข์เพื่อน จุดจบของเพื่อนทั้งถูกไล่ออกจากงาน โดนเจ้าหนี้ทำร้าย สูญเสียครอบครัว หรืออื่น ๆ เหล่านี้คือโลงศพที่นักพนันบอลพอเริ่มเห็นมันมาตั้งอยู่ข้างหน้า จึงคิดจะเลิกพนัน

                    “สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ผลกระทบหลังบอลโลกจะเกิดกับครอบครัว  เพราะการเสียพนันจะเป็นเหตุให้เกิดการโกหกปกปิดเรื่องการไปเล่นพนัน  ปัญหาหนี้สินเป็นเหตุให้เกิดการทะเลาะที่รุนแรง  และความเครียดที่สะสมทั้งของผู้เล่นพนันและครอบครัว อาจบวกด้วยการดื่มสุราจะยิ่งเสี่ยงต่อการใช้ความรุนแรงในครอบครัว เรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทุกครั้งที่มีการแข่งขันกีฬานัดใหญ่ ๆ มักพบสถิติความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้น”  นายธนากร กล่าว

                    นายเอ (นามสมมติ) ตัวแทนเยาวชน กล่าวว่า เคยเล่นพนันฟุตบอลมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม โดยเข้าเล่นกับเว็บพนันใช้เงินประมาณอาทิตย์ละหนึ่งพันบาท ก็เล่นมาต่อเนื่อง 3 ปี  ยอมรับเลยว่าเสียมากกว่าได้ ได้เงินไม่มาก แต่เวลาเสียมักจะเสียหมด จนมาถึงช่วงโควิด-19 ค่อนข้างลำบาก จึงตัดสินใจเลิกเล่นพนัน ยิ่งมาเห็นคลิปที่ยูทูบเบอร์รายหนึ่ง แฉกลโกงเว็บพนัน ยิ่งมั่นใจว่าควรเลิก แต่เรื่องพนันก็ยังวนเวียนเข้ามาหาอีก เห็นเพื่อนโพสต์เฟซบุ๊กว่าได้เงินจากเว็บพนัน ประมาณ 300-500 บาท วิธีการคือ ทางเว็บไซต์จะโอนเงินมาให้ประมาณ 5,000 บาท และให้แชร์ภาพหลักฐานโอนเงินบนหน้าเฟซบุ๊ก จากนั้นโอนเงินนั้นคืนกลับไป เท่ากับเป็นการโฆษณาหลอกลวงให้คนอื่นหลงเชื่อ ซึ่งผมพบว่าหลายคนถูกชักชวนให้ทำแบบนี้ อยากเตือนเยาวชนว่า พนันฟุตบอลเป็นโลกของธุรกิจ ที่โอกาสชนะมีน้อยมาก อย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะมีแต่เสียไม่มีได้

 

Shares:
QR Code :
QR Code