3 วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดก่อนปรุงขาย

ที่มา : เดลินิวส์


3 วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดก่อนปรุงขาย thaihealth


แฟ้มภาพ


คำแนะนำ "3 วิธีการล้างผักและผลไม้ให้สะอาดปลอดภัย" ในช่วงที่มีโควิด-19 ระบาด ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังวางใจไม่ได้ ดังนั้น เราๆ ท่านๆ โดยเฉพาะ ผู้ที่ค้าขายอาหาร ต้องใส่ใจเรื่องอนามัย รวมถึงผักและผลไม้


ซึ่งทางกรมอนามัย โดยอธิบดี นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย มีคำแนะนำไว้ดังนี้ คือ… การทำอาหาร การล้างทำความสะอาดวัตถุดิบก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะผักและผลไม้ต่างๆ ก่อนนำมาปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาด เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง การปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และละอองฝอยน้ำมูก น้ำลาย ของผู้ที่สัมผัสมาก่อน ที่อาจติดเชื้อ โควิด-19 โดยไม่รู้ตัวได้ จึงต้องล้างผักผลไม้ให้สะอาด


ซึ่งทำได้ 3 วิธีคือ วิธีที่ 1  ล้างด้วยน้ำไหล โดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านและคลี่ใบผักถูไปมา 2 นาที นี่เหมาะสำหรับล้างจำนวนน้อย, วิธีที่ 2 แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5% ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด, วิธีที่ 3 ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) ครึ่งช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ซึ่ง 3 วิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงสัมผัสเชื้อไวรัสและลดสารพิษตกค้างในผักผลไม้ได้ ทั้งนี้ สำหรับ ผู้ที่ค้าขายอาหาร ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องนี้ และก็อาจชูเรื่องการใส่ใจนี้เป็นจุดขายได้

Shares:
QR Code :
QR Code