10 เหตุจูงใจไม่อยากให้ดื่ม

แพทย์แนะ 10 เหตุผลที่ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลต่อเสียต่อสุขภาพนานัปการ

10เหตุจูงใจไม่อยากให้ดื่ม

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ชี้แนะ 10 เหตุผลที่ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือ 1.ปวดหัวง่าย คนดื่มแอลกอฮอล์บ่อยนอกจากจะทำให้ตับแข็งแล้ว ยังทำให้หลอดเลือดที่เป็นรากแก้วของสมองขยายเกิดอาการปวดหัวตุบได้ง่าย จนถึงทำให้เส้นเลือดแตกได้

2.สลายแรง การดื่มเหล้าทำให้หมดแรงเพราะทำให้ร่างกายทรุดโทรมและอาการขาดน้ำ (dehydration) ก็จะทำลายแรงที่ออมเอาไว้สนุกสนาน 3.แก่แซงเพื่อน ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์เร่งให้สนิมแก่ (free radical) มาทำลายผิวพรรณรวมถึงสมอง ทำให้เสื่อมเร็วขึ้น คนที่ยิ่งดื่มมากยิ่งทำให้หน้าตาดูไม่ได้ในช่วงสงกรานต์เรียกว่า “ยานทะลุแป้ง (ดินสอพอง)” 4.เตือนเจ็บคอ แอลกอฮอล์ทำให้ขาดน้ำและร้อนใน คนที่เล่นสงกรานต์หามรุ่งหามค่ำแล้วมาเจอแอลกอฮอล์อีกก็เปรียบเสมือนเครื่องยนต์ที่ร้อนจัดจน “โอเวอร์ฮีต” แผลงฤทธิ์ออกมาเป็นไข้ขึ้นแล้วก็จอดสนิท 5.เซ็กซ์เสื่อม คู่กันกับเครื่องดื่มเมาๆ เลยทีเดียวกับเรื่องของสมรรถภาพทั้งผู้ชายและผู้หญิง แอลกอฮอล์ไปจับทำลายหลอดเลือดฝอยในส่วนสำคัญทำให้ไม่อาจใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพได้ ส่วนในสมองก็หมดทั้งความรู้สึกหมดทั้งอารมณ์

6.หมดเสน่ห์ คนดื่มจนเมาขาดสติพูดไม่รู้เรื่องไร้เสน่ห์ดึงดูดคนมาเล่นน้ำด้วย 7.ปวดท้อง โรคกระเพาะถามหา เพราะว่าการดื่มแบบไม่หยุดจะไประคายกระเพาะทำให้น้ำย่อยผิดปกติไป ยิ่งในคนที่เล่นน้ำทั้งวันคืนจนลืมกินข้าว อาการกรดไหลย้อนจะถามหาเวลาดื่มเหล้าได้ไม่ยาก กลายเป็นสงกรานต์แบบปวดๆ แสบๆ ท้องไม่สนุกเลย 8.อดขับรถ แน่นอนที่สุดว่าเมาแล้วห้ามขับทั้งทางพฤตินัยและนิตินัย ในช่วงวันหยุดที่หายากนี้ขอยอมวางขวดเหล้าไว้ก่อน 9.หมดอร่อย เหล้ามีผลต่อการรับรสที่ลิ้นโดยมีผลต่อปลายประสาทรับรสและตุ่มรับรส (taste bud) ได้ ไม่ใช่ช่วยเรียกน้ำย่อยอยากอาหารอย่างเดียวแต่แอลกอฮอล์เป็นพิษทำให้ปลายประสาทง่อยไปไม่ต่างกับยาชาเคลือบลิ้น 10.กร่อยสงกรานต์ แอลกอฮอล์มีผลต่อสมอง ถ้าไม่มากอาจกระตุ้นแต่ถ้ามากเข้าจะทำให้ซึมเศร้า จนถึงเสียชีวิตได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน  

Shares:
QR Code :
QR Code