ไม่ออกกำลังกาย เสี่ยงตายอีก 2.3 ล.

/data/content/19563/cms/djpqsux35679.jpg

          สสส. เผยสถิติไม่ออกกำลังกาย เสี่ยงตาย-โรคเรื้อรังอีก 2.3 ล.

          เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ประธานมูลนิธิหัวใจอาสา ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุน สสส. ร่วมแถลงจัดกิจกรรมเดินวิ่งการกุศล “เดิน-วิ่ง สังคมสดใสด้วยหัวใจอาสา” ครั้งที่ 4 เวลา 05.00-09.30 น. วันที่ 23 ก.พ. 2557 ที่สวนจตุจักร

          คุณหญิงชฎาเผยว่า กิจกรรมเดินวิ่งการกุศลครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในแผนงานเพื่อส่งเสริมการป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจ เนื่องจากทั้งสองโรคดังกล่าวทำให้ผู้คนเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ ของไทย อีกทั้งเทคโนโลยีการรักษาไม่อาจเอาชนะโรคทั้งสองได้

          ทพ.กฤษดากล่าวว่า สสส.ให้การสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ปี ซึ่งการเดินและการวิ่งสอดคล้องกับพันธกิจของ สสส. เพราะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาวะที่ดี ป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ดี ส่วนโรคที่ไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคมะเร็ง, อัมพฤกษ์, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง จากข้อมูลปีที่ผ่านมา พบว่าประชาชนที่มีพฤติกรรมแน่นิ่ง ไม่เคลื่อนไหว ไม่ออกกำลังกาย ไม่แอ๊กทีฟร่างกาย เสียชีวิตถึง 1.2 แสนคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตถึง 2.3 ล้านคน ดังนั้นเราจึงต้องช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนหันมาออกกำลังกาย เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียชีวิตจากโรคที่ไม่ติดต่อเรื้อรัง

          สำหรับกิจกรรมดังกล่าวใช้เส้นทางเดิน-วิ่งในสวนวชิรเบญจทัศ, สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และสวนจัตุจักร แบ่งเป็น วิ่งควอเตอร์ มาราธอน 10.5 ก.ม. วิ่งเยาวชน 3 ก.ม. และ เดินเพื่อสุขภาพ 3 ก.ม.

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code