ไปโรงเรียนอย่างไร ให้ห่างไกลโควิด-19

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์


ไปโรงเรียนอย่างไร ให้ห่างไกลโควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี แนะผู้ปกครองควรเตรียมความพร้อมและสร้างความมั่นใจให้กับเด็กๆ โดยต้องบอกวิธีการปฏิบัติตนเมื่ออยู่ที่โรงเรียน เพื่อให้ปลอดภัยห่างไกลโรค "โควิด-19"


นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโรงเรียนในหลายๆ พื้นที่ได้เปิดการเรียนการสอนเป็นปกติ เด็กๆ ต้องเปลี่ยนการดำเนินชีวิตจากที่เคยนอนดึกตื่นสาย เรียนออนไลน์กับผู้ปกครองที่บ้าน ตารางการเรียนยืดหยุ่นได้ เมื่อต้องตื่นเช้าเพื่อไปโรงเรียน เข้าระบบการเรียนการสอนที่เป็นเวลามากขึ้น


ขณะที่เด็กต้องการเวลาในการปรับตัว อาจมีงอแงไม่อยากไปโรงเรียน ผู้ปกครองหลายท่านอาจจะกังวลในเรื่องของความปลอดภัยเมื่อลูกต้องไปโรงเรียนจึงเตรียมความพร้อมให้ลูกน้อยก่อนออกจากบ้าน โดยสวมหน้ากากอนามัย แนะให้ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ เตรียมอุปกรณ์การเรียนและของใช้ส่วนตัวเพื่อจะได้ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น


ทางด้าน นายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเด็กๆ ทั้งเรื่องการเรียนรู้ อารมณ์ สุขภาพกายและสังคม พ่อแม่จึงต้องเตรียมความพร้อมและสร้างความมั่นใจให้ลูกไปโรงเรียนอย่างตระหนักแต่ไม่ตระหนก โดยสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องก่อนออกจากบ้าน แนะให้เว้นระยะห่างจากเพื่อน  แต่ด้วยธรรมชาติของเด็กเวลาเล่นกันอาจมีการสัมผัสใกล้ชิดกัน ผู้ปกครองหลายท่านจึงมักให้ลูกๆ สวม Face Shield ไปโรงเรียน


ทั้งนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่าการใส่ Face Shield เรียนหนังสืออาจทำให้เด็กมีปัญหาทางสายตาได้ และหากลูกหลานมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก ควรหยุดเรียนทันที เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อโรคเพิ่มขึ้น และลดการแพร่กระจายเชื้อ ทางโรงเรียนมีมาตรการรักษาความสะอาดระหว่างที่อยู่ในโรงเรียนอยู่แล้ว แต่การที่คุณพ่อคุณแม่เน้นย้ำในเรื่องสุขอนามัยด้วยการล้างมือหลังสัมผัสปุ่มสัมผัส ลูกบิดประตู และก่อนรับประทานอาหารจะช่วยให้เด็กไปโรงเรียนอย่างมีความสุข และปลอดภัยห่างไกลโรคโควิด-19

Shares:
QR Code :
QR Code