ไปรษณียบัตรหยุดความตายช่วงสงกรานต์

แม้เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่คนไทยเฉลิมฉลองปีใหม่ไทย แต่ก็นำมาซึ่งความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินมหาศาลในแต่ละปีเพราะอุบัติเหตุจราจรจากความเมา ความง่วงและความประมาท

นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ บอกว่า เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้จะมีวันหยุดติดต่อกันถึง 5 วัน คือตั้งแต่วันที่ 13-17 เมษายน 2554 แต่คาดว่าประชาชนจะเริ่มทยอยออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน ถ้านับรวมวันหยุดยาวนานถึง 9 วัน สิ่งที่มูลนิธิเมาไม่ขับห่วงใยอย่างยิ่งคือ อุบัติเหตุด้านจราจรที่เกิดขึ้นจากสถิติในปี 2553 มีคนไทยเสียชีวิตทั้งสิ้น 361 คน บาดเจ็บ 3,802 คนสาเหตุหลักใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ง่วงแล้วขับ ฯลฯ

นพ.แท้จริงกล่าวว่า ที่ผ่านมาเราหวังพึ่งมาตรการบังคับใช้กฎหมายและการรณรงค์ โดยมีความเชื่อว่าจะลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลได้ แต่มาตรการดังกล่าวคงไม่เพียงพอเสียแล้ว เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องคนไทยทุกคนต้องร่วมมือกัน การที่เราทำดี เคารพกฎจราจร ลดพฤติกรรมเสี่ยงเพียงฝ่ายเดียวคงไม่พอ เพราะถ้าผู้อื่นยังเมา, เร็ว, ง่วง, แล้วขับ คนดีๆ ก็อาจกลายเป็นศพต่อไปบนท้องถนนได้

ดังนั้น เทศกาลสงกรานต์นี้ มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดทำไปรษณียบัตร จำนวน 99,999 ใบ โดยอัญเชิญพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ความว่า “ไม่ประมาทและมีสติอยู่เสมอ” อยู่ที่ด้านหน้า เพื่อเป็นการเตือนสติผู้ขับขี่รถในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่วนด้านหลังจะมีข้อความว่า สงกรานต์ปลอดภัย ทำได้ด้วยตัวคุณโดยจะมีช่องทั้งหมด 6 ช่อง เช่น เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ โทร.ไม่ขับ ขับไม่ซิ่ง และช่องว่างอีก 2 ช่อง เพื่อให้ผู้ส่งไปรษณียบัตรเลือกติ๊กเอาเองเพื่อส่งความห่วงใยไปยังคนที่รัก ญาติสนิท มิตรสหายในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ผู้สนใจขอรับไปรษณียบัตรได้ที่มูลนิธิเมาไม่ขับ 28/12 ซอยสุขุมวิท 19 เขตวัฒนา แขวงคลองเตยเหนือ กรุงเทพฯ 10110 และที่สถานีขนส่งหมอชิต ในวันที่ 11เมษายน และสถานีรถไฟหัวลำโพง ในวันที่ 12 เมษายน 2554 หรือถ้าจะส่งไปรษณียบัตรทางอินเตอร์เน็ตสามารถเข้าไปที่ www.ddd.or.th คลิกไปที่ไปรษณียบัตรสงกรานต์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน โดย สายสะพาย

 

Shares:
QR Code :
QR Code