“ไก่ทอดตะไคร้” อร่อยต้านหวัด 2009

อุดมสมุนไพรไทยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค

 

 “ไก่ทอดตะไคร้” อร่อยต้านหวัด 2009

          ช่วงนี้กระแสไข้หวัดใหญ่ 2009 กำลังเป็นที่สนใจในบ้านเราเป็นอย่างมาก เพราะเริ่มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นหากใครที่กลัวว่าจะติดเชื้อไข้หวัด 2009 มื้อนี้ มีเมนูเด็ดที่ช่วยต้านทานโรคไข้หวัดมาฝาก เพราะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกมาบอกว่าสมุนไพรไทยของเรานั้น สามารถช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคไข้หวัดได้ ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ขิง ข่า ตะไคร้ กะเพรา ฯลฯ

 

          ดังนั้นเมนูเด็ดในมื้อนี้ เราเลยขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า ไก่ทอดตะไคร้ ที่มากมายไปด้วยคุณค่าสมุนไพร กินแล้วต้านไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้เป็นอย่างดี

 

          ส่วนผสมมีดังนี้

 

          สะโพกไก่ 2 ชิ้น

 

          ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

 

          พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

 

          เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

 

          ตะไคร้ซอย 3 ต้น

 

          พริกไทยอ่อน 3 พวง

 

          ใบมะกรูด 10 ใบ

 

          น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ 3 ถ้วย

 

          วิธีการทำ

 

          เริ่มจากนำไก่ไปล้างให้สะอาดแล้วนำมาสับเป็นชิ้นๆ พอดีคำ และนำมาหมักด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง

 

          ทีนี้หันมาตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนแล้วให้นำตะไคร้ที่ซอยไว้ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน และก็นำพริกไทยอ่อน กับใบมะกรูดลงไปทอดเช่นกัน แล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

 

          จากนั้นก็นำไก่ที่หมักไว้แล้วนั้นลงไปทอดในน้ำมัน ทอดจนไก่สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้วก็นำตะไคร้ พริกไทยอ่อน และใบมะกรูดมาโรยหน้า ก็จะได้อร่อยกับ ไก่ทอดตะไคร้เคี้ยวกรุบกรอบเพลินปาก

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ

 

 

Update 20-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code