ใต้เงาไม้ที่ ‘Patom’

ที่มา : เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ 


ภาพประกอบจากแฟนเพจ Patom


ใต้เงาไม้ที่ 'Patom' thaihealth


ในยุคนี้ หากคิดจะเปิดร้านกาแฟ  ร้านอาหาร ก็ต้องมีดีไซน์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ และคอนเซปต์ที่โดนใจ ผู้บริโภค ไม่อย่างนั้นไปไม่รอด หากใครที่อยากสัมผัสธรรมชาติ สวนที่ไม่ได้ตกแต่งจนเกินงาม อยากเห็นต้นไม้เขียวๆ Patom Organic Living ซอยทองหล่อ 23 น่าจะเป็นทางเลือก ทั้งเรื่องบรรยากาศและอาหารที่เน้นออร์แกนิก ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่มาสัมผัสที่นี่มักจะชอบ เพราะไม่ว่าจะนั่งมุมไหน ด้านนอกหรือด้านใน ก็มองเห็นต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้า สบายตาสบายใจ


วินาทีที่เดินเข้าไปใน Patom ร้านที่ถูกออกแบบเป็นกล่องกระจกสี่เหลี่ยมทรงสูงจากไม้เก่า มีความเรียบง่ายใต้เงาไม้น้อยใหญ่ สวนดอกไม้ สวนสมุนไพร แปลงผักเล็กๆ และเรือนเพาะชำที่เอาไว้จัดเวิร์คช้อป โดย อนัฆ นวราช ผู้จัดการร้าน บอกว่า เอาไม้เก่ามาจากแพของสามพรานริเวอร์ไซด์ เพื่อมาสร้างร้านนี้ เพราะชอบศิลปะเป็นทุนเดิม เขาและพี่ชาย จึงอยากให้บรรยากาศของร้าน ดูง่ายๆ สบายๆ เขาบอกว่า แม้กระทั่งโต๊ะเก้าอี้ ก็เป็นของคุณยาย โดยนำของเก่ามาผสมผสานกับสิ่งใหม่


"สวนในร้าน เราอยากให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด จึงปลูกพืชผักที่เราใช้ได้ พวกสมุนไพร ตะไคร้ ทองพันชั่ง ย่านาง ดอกไม้บางชนิด และไม้ประดับ"


ใต้เงาไม้ที่ 'Patom' thaihealth


หลักๆ เลย ร้าน Patom มีพื้นที่สีเขียวอยู่รอบร้าน มีแปลงผักหลังร้าน เพื่อเปิดโอกาสให้คนเมืองได้เรียนรู้การปลูกผัก และผักเหล่านี้ใช้ทำอาหารในร้านด้วย บางทีก็ให้เด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรมหัดตัดผัก คนต้นคิดในเรื่องออร์แกนิก คงต้องยกให้ อรุษ นวราช พี่ชายของอนัฆ ทายาทรุ่นที่ 3 สามพรานริเวอร์ไซด์ เนื่องจากเขาเป็นคนรักสุขภาพ และสนใจเรื่องเกษตรอินทรีย์ พยายามพัฒนาขยายความคิดให้ชุมชนละแวกใกล้เคียงโรงแรมปลูกพืชผักออร์แกนิก และหาตลาดให้ นอกจากนี้ยังทำมูลนิธิสังคมสุขใจ เปิดตลาดสุขใจในวันเสาร์อาทิตย์ ที่สามพรานริเวอร์ไซด์ จ.นครปฐม เพื่อให้คนมาเรียนรู้เรื่องเกษตรธรรมชาติ และให้เกษตรกรขายสินค้าโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง จนมีเกษตรกรอินทรีย์ในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง อยู่ในเครือข่ายเชื่อมโยงกับโครงการสามพรานโมเดล 11 กลุ่ม


"เพราะพี่ชายผม ทำให้ผมสนใจเรื่องออร์แกนิก" อนัฆ เล่าให้ฟัง แล้วบอกว่า กาแฟที่ดื่ม ก็ออร์แกนิก มาจาก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ แค่สนใจคงไม่พอ อนัฆ ก็ต้องหาเวลาไปเรียนรู้เรื่องนี้ด้วย ด้วยอาชีพช่างภาพอิสระ เขาจึงต้องไปช่วยเก็บภาพระหว่างทำกิจกรรม ซึ่งก็ได้เรียนรู้ไปด้วย เขาบอกว่า เขามีหน้าที่สร้างแบรนด์ Patom ให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งมีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์แปรรูปสกินแคร์


"ผมก็ไปร่วมกิจกรรมเรียนรู้ตั้งแต่ต้นน้ำ แต่ไม่ได้ลงลึกเรื่องการปลูกอะไรมากมาย แค่เรียนรู้การผสมดิน เพื่อจะเล่าให้ลูกค้าฟัง อีกอย่างเรามีลูก ก็อยากให้ลูกกินของดีๆ" อนัฆ เล่า


เพื่อให้เห็นว่าสถานที่แห่งนี้ สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมโยงกับคนเมืองที่สนใจเรื่องสุขภาพและธรรมชาติ โดยมีการจัดเวิร์คชอปในวันเสาร์อาทิตย์


"พี่ชายผมอยากเปิดร้านแบบนี้ตั้งแต่สิบปีที่แล้ว เพราะอยากให้คนเมืองได้กินพืชผักที่เราปลูกเอง และผลิตภัณฑ์ที่เราผลิต รวมถึงสินค้าจากเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเมื่อก่อนผลิตภัณฑ์ในห้องพักที่สามพรานริเวอร์ไซด์ ก็ไม่ได้เป็นออร์แกนิก เมื่อเราปลูกพืชผักและมีเครือข่ายเยอะขึ้น เราก็แปรรูปเอง ผมจึงอยากต่อยอดมาถึงคนกรุงเทพฯ ให้ได้ใช้ ได้กิน"


จุดเด่นของที่นี่คือ การผลิตสินค้าออร์แกนิกแบรนด์ตัวเอง ทั้งแชมพู น้ำกุหลาบมอญ สบู่ โลชั่น น้ำสมุนไพร ฯลฯ รวมถึงอาหารกล่อง เมื่อถามไปว่า บรรยากาศดีขนาดนี้เหตุใดไม่เปิดเป็นร้านอาหารเหมือนที่คนอื่นทำ อนัฆ บอกว่า ไม่อยากให้บรรยากาศดูวุ่นๆ เหมือนร้านอาหารทั่วไป


ใต้เงาไม้ที่ 'Patom' thaihealth


"เราทำเป็นอาหารกล่อง Organic Express เพื่อเชื่อมโยงอาหารอินทรีย์สู่ผู้บริโภค อาหารไทยๆ อย่างข้าวน้ำพริกลงเรือ วันหนึ่งทำประมาณ 30-50 กล่อง" อนัฆ เล่า และหากใครจะนั่งทานที่ร้าน หรือสั่งกลับบ้านก็ได้ และไม่เกี่ยง หากจะนั่งละเลียดดื่มด่ำบรรยากาศ และนั่งทำงานไปด้วย


อาหารกล่อง Organic Express ในร้านแห่งนี้ จัดทำขึ้น เพื่อสนับสนุนให้คนหันมาบริโภคผักผลไม้มากขึ้น โดยโครงการได้รับการสนับสนุนจาก สสส. และมีคำแนะนำจากองค์การอนามัย โลกว่า ให้บริโภคผักผลไม้วันละ 400-600 กรัม


"เรามีนักโภชนาการแนะนำจัดอาหาร เพื่อให้ผู้บริโภคได้กินผักผลไม้เพียงพอในแต่ละมื้อ และมีน้ำผลไม้ตามฤดูกาล รวมถึงขนมไทยและเบเกอรี่ด้วย"


เพราะตั้งใจว่าอยากจะให้ทั้งร้านเป็นออร์แกนิก ไม่ว่าการปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้า สวนผัก จะไม่มีการใช้สารเคมี และมีการแต่งร้านให้กลมกลืนกับธรรมชาติ


ใต้เงาไม้ที่ 'Patom' thaihealth


ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน ร้าน Patom จะร่วมกับมูลนิธิสังคมสุขใจ จัดกิจกรรมผู้บริโภคพบผู้ผลิต เปิดตลาดออร์แกนิก โดยนำเกษตรกรในเครือข่ายโครงการสามพรานโมเดลมาร่วมออกร้าน ทั้งผัก ผลไม้ ข้าว ขนมไทย นอกจากนี้ยังถ่ายทอดความรู้ สาธิตการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก การทำปุ๋ยหมัก และบางครั้งก็จัดเวิร์คชอปเรื่องอื่นๆ ด้วย ดูเฟซบุ๊คได้ patom.organics ตั้งใจว่าอยากจะให้ทั้งร้านเป็นออร์แกนิกไม่ว่าการปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้า สวนผัก

Shares:
QR Code :
QR Code