ใช้ท่อช่วยหายใจ วิธีรักษาเบื้องต้นเมื่อถูก’กรีนแมมบ้า’กัด

 

 

แนะวิธีรักษาคนถูก “กรีนแมมบ้า” กัด เบื้องต้นต้องประคับประคองตามอาการ ถ้าผู้ป่วยหายใจได้ไม่เพียงพอหรือหยุดหายใจ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และใช้เซรุ่มแก้พิษ…

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นพ.ชิษณุ พันธุ์เจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านบริหารความเสี่ยง รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ตามที่มีข่าวซึ่งยังไม่เป็นที่ยืนยันว่ามีงูแมมบ้าสีเขียว หรือ กรีนแมมบ้า ซึ่งมีคนนำมาเลี้ยงได้หลุดออกมา ซึ่งงูชนิดนี้มีพิษรุนแรงถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ โดยผู้ป่วยที่ได้รับพิษจากงูกรีนแมมบ้าจะมีอาการทางระบบประสาทหลังถูกกัด ประมาณ 15-30 นาที กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีอาการหนังตาตกคล้ายมีอาการง่วง กลอกตา และกะพริบตาไม่ได้ มีอาการหาวนอน ตามมาด้วยอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ ทำให้เกิดอัมพาตของแขนขา หายใจไม่ออกและหยุดหายใจซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่สำคัญของผู้ป่วย

ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่สงสัยว่าอาจถูกงูเขียวแมมบ้ากัด ควรนำส่งโรงพยาบาลทันที ระหว่างนำส่งโรงพยาบาลต้องเฝ้าดูอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ป่วยจะมีหนังตาตกก่อนที่จะมีอาการหายใจลำบาก หากหยุดหายใจต้องรีบช่วยหายใจโดยการเป่าปาก ส่วนการรักษาผู้ป่วยที่ถูกงูเขียวแมมบ้ากัด ประกอบด้วย 1. การรักษาประคับประคองตามอาการ ถ้าผู้ป่วยหายใจได้ไม่เพียงพอหรือหยุดหายใจ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องช่วยหายใจ จนกว่าผู้ป่วยจะกลับมาหายใจได้เอง ซึ่งใช้เวลานานหลายวัน หรือเป็นสัปดาห์ และ 2. การรักษาจำเพาะด้วยเซรุ่มแก้พิษงูกรีนแมมบ้า โดยเซรุ่มแก้พิษงูเห่า และงูจงอางไม่ได้ผลในการแก้พิษงูแมมบ้า.

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ