โรงอาหารลดแคลอรี่ ใส่ใจสุขภาพห่างไกลโควิด
ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ
แฟ้มภาพ
การบริโภคอาหารตามปริมาณแคลอรี่ที่ควรได้รับต่อวัน เป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย โดยได้มีการจัดทำโครงการโรงอาหารลดแคลอรี่ขึ้น ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโควิด-19 ของนักศึกษา อาจารย์ บุคลากรและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน
อาจารย์ปานชนม์ โชคประสิทธิ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสาธารณสุขชุมชน คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและจัดการทรัพย์สิน และหัวหน้าโครงการรับประทานอาหารปลอดภัย ใส่ใจแคลอรี่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีภายใต้สถานการณ์ COVID-19 เปิดเผยว่า ภายใต้สถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ COVID-19 ซึ่งเป็นโรคระบาดที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในบุคคลที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอ ซึ่งส่งผลกระทบทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รวมถึงการรับประทานอาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ การบริโภคอาหารตามปริมาณแคลอรี่ที่ควรได้รับต่อวันเป็นประเด็นที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพการเกิดโรคต่างๆ ของผู้บริโภคทั้งในระยะสั้น และระยะยาว
ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคอาหารตามปริมาณแคลอรี่ เพื่อให้ทุกคนที่เข้าร่วมโครงการเกิดการรับรู้ภาวะคุกคามต่ออันตรายของการบริโภคอาหารไม่สมดุลต่อวัน โดยการรับรู้ถึงความเสี่ยงของการเกิดปัญหาสุขภาพจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ลดอัตราการเจ็บป่วยในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการดูแลบุคลากร นักศึกษา และประชาชนในเขตพื้นที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี และนำความรู้ความเข้าใจไปใช้ประโยชน์ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนในชุมชน
สำหรับผู้เข้าร่วมอบรมประกอบด้วย ผู้ประกอบการอาหารรายย่อย (พ่อค้าแม่ค้า) ที่ให้บริการค้าขายอาหารในโรงอาหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ถือเป็นกลุ่มแกนนำด้านการบริการอาหารให้แก่บุคลากรสายวิชาการ บุคลากรสายสนับสนุน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ดังนั้น หากกลุ่มแกนนำสามารถถ่ายทอด ประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ความรู้ปริมาณแคลอรี่จากอาหารของร้านตนเองให้เป็นที่ประจักษ์ต่อผู้บริโภคทุกคนได้ถือเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านสุขภาพให้กับบุคลากร นักศึกษา และประชาชนในพื้นที่
โดยมีวิทยากรจากกลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมถ่ายทอดความรู้ และมี ดร.พัชณิยา เอกเพชร อาจารย์ประจำสาขาวิชานวัตกรรมอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วยอาจารย์พงศ์พิพัฒน์ มากช่วย อาจารย์ประจำสาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ ร่วมเป็นคณะดำเนินโครงการ