โรคเท้าในเด็ก ผู้ปกครองอย่ามองข้าม

รักษายาก หากเด็กอายุมากขึ้น

 โรคเท้าในเด็ก ผู้ปกครองอย่ามองข้าม

          โรคเท้าในเด็กเป็นโรคที่พบได้บ่อยๆ แต่ผู้ปกครองบางรายกลับมองข้ามไป ทำให้การรักษาแก้ไขไม่สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกขณะที่เด็กยังมีอายุน้อย จึงส่งผลให้อาการของโรคบางโรคเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และแก้ไขได้ยากเมื่อเด็กมีอายุมากขึ้น

 

โรคเท้าในเด็กสามารถจำแนกได้ง่ายๆ ตามกลุ่มอายุ ดังนี้

 

          กลุ่มที่ 1 อายุตั้งแต่แรกเกิดถึง 1 ขวบ

 

          โรคที่พบบ่อย

 

          1.โรคเท้าปุก เท้าของเด็กในโรคนี้จะมีลักษณะบิดและงอผิดรูปตั้งแต่กำเนิด ลักษณะคล้ายๆ กับหัวไม้กอล์ฟ อาจเป็น 1 หรือ  2 ข้างก็ได้ การรักษาที่เริ่มได้เร็วจะทำให้การรักษาดีขึ้นอย่างมาก

 

          2.โรคส้นเท้าบิดงอออกด้านนอก เกิดจากเท้าวางผิดท่าตั้งแต่อยู่ในมดลูกของแม่ รักษาได้ไม่ยากถ้าได้รับการสอนดัดเท้าอย่างถูกต้อง

 

          3.โรคกระดูกหน้าแข้งหรือฝ่าเท้าบิดงอผิดรูปตั้งแต่กำเนิด การได้รับการรักษาที่รวดเร็วและถูกต้องจะแก้ไขลักษณะผิดปกติได้ดีกว่า และลดการเกิดปัญหาขายาวไม่เท่ากันได้

 

          4.โรคเท้าแบนจากกระดูกฝ่าเท้าเรียงตัวผิดรูป ลักษณะเท้าจะโค้ง ฝ่าเท้าอาจนูนหรือแบนคล้ายลักษณะของกล้วยหอม

 

          5.โรคนิ้วเท้าบิดงอหรือเชื่อมติดกัน บางโรคสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

 

          กลุ่มที่ 2 อายุมากกว่า 1 ขวบขึ้นไป

 

          1.โรคเท้าแบน พบได้บ่อยถึงแม้ไม่มีอาการใดๆ จะถือว่าไม่เป็นโรค แต่ถ้าได้รับการป้องกันด้วยรองเท้าเฉพาะและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำก็จะสามารถลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

 

          2.โรคเท้าและนิ้วเท้าบิดเกที่เกิดภายหลังคลอด เท้าจะบิดเกมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่ได้รับการดูแลอย่างทันท่วงที จะทำให้ลักษณะเท้าผิดรูปอย่างถาวรได้

 

          3.โรคที่เกี่ยวกับเนื้อเยื่อกระดูกอักเสบ อาจทำให้เด็กมีอาการปวดเรื้อรังได้ และถ้าเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้กระดูกผิดรูปได้

 

          4.โรคเท้าเบาหวานในเด็ก สำคัญเหมือนในผู้ป่วยเบาหวานผู้ใหญ่ ถ้าปล่อยให้โรคเป็นมากขึ้นจะทำให้เท้าชา ส่งผลให้เกิดกระดูกผิดรูป และแผลเรื้อรังตามมาได้ ซึ่งถ้าร้ายแรงกว่านั้นอาจทำให้สูญเสียเท้าหรือขาได้

 

          5.โรคเท้าแกร่งหรืออ่อนแรงจากภาวะทางระบบประสาท เป็นโรคที่ซับซ้อน ถ้าไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นแล้ว จะส่งผลให้ลักษณะผิดรูปแก้ไขได้ยากเมื่อเติบโตขึ้น

 

          6.โรคที่เกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ ซึ่งพบได้บ่อยๆ ในเด็ก เพราะเด็กเป็นวัยที่กำลังอยากรู้อยากลองจึงมีโอกาสเสี่ยงได้มาก

 

         

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ภาพประกอบ: อินเตอร์เน็ต

 

 

update 14-10-51

Shares:
QR Code :
QR Code