โรคหลอดเลือดแดงแข็ง มหัตภัยเงียบ 1ใน3 ของเหตุการณ์ตาย

อึ้งหลังพบคนไทยเป็นแล้วกว่า 6 หมื่น เป็นอัมพาตกว่าแสนราย

โรคหลอดเลือดแดงแข็ง มหัตภัยเงียบ 1ใน3 ของเหตุการณ์ตาย 

เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวโครงการประกวดหนังสั้น รณรงค์ให้คนไทยรู้จักป้องกันตนเองจากโรคหลอดเลือดแดงแข็ง โดยมี พลเอก นายแพทย์ ประวิชช์ ตันประเสริฐ กรรมการบริหารมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และนายแพทย์สุทธิชัย โชคกิจชัย ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด ให้ข้อมูลเรื่องนี้

 

พลเอก นายแพทย์ประวิชช์ ตันประเสริฐ กล่าวถึง ภาวะหลอดเลือดแดงแข็งที่เกิดกับผู้ป่วยในประเทศไทยว่า ขณะนี้คนไทยยังไม่รู้จักโรคชนิดนี้อย่างดีพอ อีกทั้งยังไม่มีการศึกษาข้อมูลเพื่อป้องกันโรคนี้อย่างเหมาะสม เนื่องจากโรคหลอดเลือดแดงแข็งจะปรากฏอาการที่สามารถสังเกตเห็นจากความผิดปกติของร่างกายภายนอกหรือด้วยตาเปล่า เช่น หากโรคนี้เกิดกับ หลอดเลือดหัวใจ ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย ซึ่งอาจร้ายแรงถึงขั้นกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้

 โรคหลอดเลือดแดงแข็ง มหัตภัยเงียบ 1ใน3 ของเหตุการณ์ตาย

นายแพทย์ประวิชช์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากสถิติการเกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคร้ายหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจและหลอดเลือด และถือเป็น 1ใน 3 ของ สาเหตุการตายทั้งหมดของประชากรโลก ทุกๆ 2 วินาที พบผู้เสียชีวิตจาก “โรคหัวใจและหลอดเลือด” ทุกๆ5วินาที พบผู้เสียชีวิตจาก“โรคหัวใจตายเฉียบพลัน” หรือภาวะ heart attack และทุก ๆ 6 วินาที จะพบผู้เสียชีวิต “โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน” สำหรับในประเทศไทย จากสถิติในปี 2548 พบว่า มีผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันปีละ 60,000 คน และผู้เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตปีละ 100,000 คน

โรคหลอดเลือดแดงแข็ง มหัตภัยเงียบ 1ใน3 ของเหตุการณ์ตาย   โรคหลอดเลือดแดงแข็ง มหัตภัยเงียบ 1ใน3 ของเหตุการณ์ตาย

 

 “ส่วนปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง คือ ไขมันตัวร้าย ( ldl – cholesterol) ซึ่งไม่ควรเกิน 130 mg/dl ถ้ามีปริมาณมากและสะสมอยู่ในหลอดเลือดแดงเป็นต้นเหตุของโรคชนิดนี้ อาการเริ่มแรก จะมี อาการเจ็บหน้าอก เจ็บแขนซ้ายหรือกราม อึดอัดหายใจไม่ออก อ่อนเพลีย ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อโรค ผู้ชายอายุ 40 ปีขึ้นไปส่วนผู้หญิงอายุ 55 ปีขึ้นไป มีโรคเบาหวาน สูบบุหรี่ เครียด น้ำหนักเกิน ออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง โรคชนิดนี้เป็นตามพันธุ์กรรม แนวทางการป้องกัน งดสูบบุหรี่ รับประทายอาหารที่มีคุณภาพ ควบคุมน้ำหนัก ส่วนใหญ่โรคนี้จะเกิดกับประเทศที่กำลังพัฒนาและมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยาที่ใช้ในการรักษานั้น เป็นยากลุ่มสเตติน (statins) อย่างไรก็ตาม มีผู้มีผู้ใช่บางรายที่เกิดอาการข้างเคียจากยาชนิดนี้ โดยมีอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออักเสบ แต่พบได้น้อยประมาณ 1-2 เปอร์เซ็นเท่านั้น ดังนั้นการใช้ยาควรอยู่ในการควบคุมของแพทย์เท่านั้น” นพ.ประวิชช์ กล่าว

              โรคหลอดเลือดแดงแข็ง มหัตภัยเงียบ 1ใน3 ของเหตุการณ์ตาย

ด้าน นายแพทย์สุทธิชัย โชคกิจชัย ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงการประกวดหนังสั้นว่า โครงการประกวดหนังสั้นครั้งนี้ใช้ชื่อว่า        “the secret   heart”   ซึ่งผู้สมัครเข้าร่วมจะต้องศึกษาข้อมูลเรื่องโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ถ่ายทอดออกมาให้ผู้ชมรับรู้ถึงอันตรายของโรค และเห็นความสำคัญของการป้องกัน รักษาโรค ผ่านภาพยนตร์ emotional ไม่ใช่สารคดี โดยกลุ่มเป้าหมายเป็น นิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไป จำกัดความยาวไม่เกิน 10 นาที ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวโหลดใบสมัครได้ที่ www.health4heart.com

 

“สำหรับผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับรางวัลสูงถึง 200,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ และยังมีรางวัลอื่น ๆ รวมมูลค่ากว่า 400,000 บาท   โดยหนังสั้นที่ชนะการประกวดจะได้รับการเผยแพร่สู่ผู้ที่เกี่ยวข้อง  เช่น สถาบันการศึกษาทางการแพทย์และสาธารณสุข หน่วยงานและโรงพยาบาลสาธารณสุข  ประชาชนทั่วไป  เพื่อเป็นการรณรงค์ป้องกันโรคหลอดเลือดแดงแข็งตามวัตถุประสงค์ของโครงการ”    นพ.สุทธิชัย กล่าว

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย : พิทักษ์ ชนะวงศากุล

ภาพประกอบ :  ณัฐพล  สีตวรรณมาศ

 

 

update 3-04-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ