โปเกมอน โก ช่วย’ป่วยซึมเศร้า-อ้วนขยับกาย’

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


 


โปเกมอน โก ช่วย'ป่วยซึมเศร้า-อ้วนขยับกาย' thaihealth


แฟ้มภาพ


นักจิตวิทยาระบุเกมโปเกมอน โก ช่วย'ป่วยซึมเศร้า-อ้วนขยับกาย' แต่ต้องรู้จักแบ่งเวลา และคำนึงถึงความปลอดภัย


พ.ญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น  ราชนครินทร์ กล่าวถึงกระแสฮิตเล่นเกมโปเกมอนโกว่าความนิยมนี้มาจากการเล่นเกมโปเกมอนมีการนำเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาใช้ ทำให้เกิดความสมจริง ในการออกเดินทางหาเหล่ามอนสเตอร์ ทำให้ผู้เล่นหลุดไปอยู่ในโลกเสมือนจริง ซึ่งจะเป็นผลดีกับผู้มีภาวะซึมเศร้า ไม่อยากออกไปเจอสังคม คนอ้วนที่ไม่ได้ขยับร่างกาย เพราะเกมนี้ผู้เล่นต้องมีการเดินไปในหลายสถานที่ และต้องมีการขยับเพื่อเก็บตัวมอนสเตอร์หรือการได้ไข่จากเกมแต่สำหรับคนที่มีภาวะป่วยทางจิต เป็นผู้ป่วย มีอาการหูแว่ว ประสาทหลอน ไม่สมควรเล่นอย่างเด็ดขาด เพราะจะยิ่งหลอนเข้าไปใหญ่ ไม่อยู่ในโลกของความจริงหนักกว่าเดิม ก็อาจทำให้เห็นคนผู้คุยคนเดียวมากขึ้น


          พ.ญ.มธุรดา กล่าวว่า คนเล่นเกมโปเกมอนเชื่อว่า จะอยู่ในกลุ่มวัยทำงานมากกว่าเด็กเล็กเพราะเด็กเล็กไม่ชอบออกไปนอกสถานที่ขนาดนั้น อีกทั้งสถานศึกษาก็มีการวางกฎระเบียบ ไม่สามารถใช้ข้ออ้างขอไปปัสสาวะบ่อยครั้ง เพื่อไปหามอนสเตอร์ได้ อย่างไรก็ตามเชื่อว่ากระแสฮิตเล่นเกมนี้ จะเป็นแค่ช่วงฮันนีมูนสวีท แค่ 2-3 เดือนเท่านั้นแต่สิ่งที่น่าห่วงคืออันตรายจากการเดินหามอน สเตอร์เพราะมีการให้เก็บไข่ หรือมอนสเตอร์ข้างถนน หากคนที่หลงอยู่ในโลกเสมือนจริง ไม่ได้คำนึงคิดเอาแต่ความคิดอยู่ในโลกของเกม ก็อาจได้รับอันตรายได้จากอุบัติเหตุบนท้องถนน ฉะนั้นการเล่นต้องมีกาลเทศะ และคำนึงถึงความปลอดภัย


          ด้าน น.พ.ชาญวิทย์ พรนภดล จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น รพ.ศิริราช กล่าวว่า ผู้ปกครองควรถือโอกาสที่กระแสเกมโปเกมอนกำลังเป็นที่นิยม เข้ามาศึกษา เพื่อเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว ทำให้เข้าใจเกมที่ลูกเล่น มีการพูดคุยกันมากขึ้น หากแบ่งเวลา และสื่อสารเข้าใจตรงกัน น่าจะเป็นผลดีกับครอบครัว

Shares:
QR Code :
QR Code