โครงการบ้านเอื้ออาทรคลองถนน

ที่มา : เดลินิวส์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์มติชนออนไลน์


โครงการบ้านเอื้ออาทรคลองถนน thaihealth


หลังจากที่โครงการบ้านเอื้ออาทรบางเขน (คลองถนน) เขตสายไหม ได้พัฒนามาเป็นลำดับ กระทั่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศการประกวดชุมชนสดใส จิตใจงดงาม ประจำปี 2560 ประเภทอาคารแนวสูงที่การเคหะแห่งชาติจัดประกวดขึ้น สำหรับโครงการบ้านเอื้ออาทรบางเขน ประกอบด้วย อาคารสูงจำนวน 86 อาคาร มี 3,909 หน่วย มีผู้อยู่อาศัยประมาณ 10,000 คน ดังนั้น จึงเป็นการยากในการจัดรูปแบบการให้บริการ


นางนฤมล สีขาว ผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดบ้านเอื้ออาทรคลองถนน 3 กล่าวว่า รับตำแหน่งต่อจาก นางฐิติมา พี่สาว ในช่วงแรกที่เข้ามารับหน้าที่ผู้จัดการฯ ต้องมาเจอปัญหาสารพัด กระทั่งการเคหะแห่งชาติ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เข้ามาช่วยเหลือ เช่น โครงการจัดตั้งศูนย์เด็กเล็ก โครงการด้านกีฬา อาทิ บาสเกตบอล ฟุตซอล ตะกร้อ และ เปตอง นอกจากนี้ยังตั้งชมรมปฏิบัติธรรมะ ชมรมนาฏศิลป์ รำวง กระทั่งการสนับสนุนสร้างป้อมสำหรับใช้เป็นที่พักของอาสาสมัครตำรวจอีกด้วย


ผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดบ้าน เอื้ออาทรคลองถนน 3 กล่าวอีกว่า เดิมที รถจักรยานยนต์หายทุกคืน จนต้องหารือกัน ว่าจะแก้ไขอย่างไร ลำพัง รปภ. ไม่เพียงพอ จึงรับอาสาสมัครตำรวจบ้านออกตรวจตรา ซึ่งปรากฏว่าได้ผลดีเกินคาด คดีลัก รถ จยย. ลดลงไปมากกว่าครึ่ง นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดประจำอาคาร รวมทั้งได้ใช้ห้องไลน์กลุ่ม เป็นเครื่องมือส่งข่าว ใครเห็นอะไรผิดปกติแจ้งข่าวในห้องไลน์ทันที


นางนฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนการบริหารสุขภาวะในโครงการ ซึ่งการเคหะแห่งชาติ มีส่วนช่วยเหลือมากตั้งแต่เริ่มต้น เพราะยังไม่มีการจัดตั้งนิติบุคคล เช่น การจัดตั้งศูนย์เด็กเล็กเพื่อรองรับเด็ก ๆ ในโครงการ ซึ่งมีมาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ และกิจกรรมที่การเคหะแห่งชาติร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สนับสนุนโครงการด้านกีฬา ด้านปฏิบัติธรรมะ ด้านศิลปวัฒนธรรม  กระทั่งการสนับสนุนป้อมสำหรับพักของอาสาสมัครตำรวจที่ทำงานคู่กับตำรวจจากสถานี


สำหรับที่จอดรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ของผู้อยู่อาศัยที่แน่นขนัด และไม่ได้จัดระเบียบ นางนฤมล กล่าวว่า ถือเป็นปัญหาของผู้อยู่อาศัยในโครงการที่อยู่พื้นที่ลึกเข้าไป ไม่สามารถ ออกได้ จึงเตรียมนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม คณะกรรมการใหญ่นิติบุคคลร่วมทั้ง 3 แห่ง โดยเสนอให้วิ่งรถทางเดียว (one way) เพื่อให้การเข้าออกสะดวกไม่ติดขัดเหมือนที่ เป็นอยู่


"ส่วนปัญหาขยะในชุมชนนั้น การเคหะแห่งชาติ เคยเข้ามาให้ความรู้วิธีจัด การขยะ การรีไซเคิล และธนาคารขยะรับ ซื้อขยะจากห้องพักต่าง ๆ ในส่วนของการสาธารณสุข ได้ส่งบุคคลเข้ารับการอบรม กลับมาเป็นอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) อีกด้วย ขณะเดียวกันภายในโครงการยังได้จัดสรรพื้นที่จัดตลาดค้าขาย 40-50 ร้าน มีสหกรณ์ มีสมาคม ล้วนเป็นแหล่งงานทั้งสิ้น จนกระทั่งพัฒนามาเป็นลำดับ กระทั่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศการประกวดชุมชนสดใส จิตใจงดงาม ประจำปี 2560 ประเภทอาคารแนวสูง ของการเคหะแห่งชาติ" นางนฤมล กล่าวทิ้งท้าย.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ