แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์

นายก อบจ.เชียงใหม่ ร่วมกับ ผอ.ททท.เชียงใหม่ และ สสส.ร่วมแถลงข่าว การจัดงานประเพณี่เดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2556 ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” คาดจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางเข้ามาเที่ยวชม ในขณะที่ยอดจองห้องพักเต็มเหยียด คาดมีรายได้สะพัดไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

ที่บริเวณลานพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อม นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ นายธัชพล อภิรัติมัย รองปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันแถลงข่าว การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” พร้อมเปิดประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็งเชียงใหม่วันแรก โดยมีขบวนสาวงามออกมาร่ายรำต้อนรับอย่างสวยงาม ได้รับความสนใจ จากนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกจำนวนมาก

นายบุญเลิศ กล่าวว่า งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ครั้งนี้กำหนดจัดระหว่าง วันที่ 10-18 พฤศจิกายน 2556 นี้ โดยในงานจะมีการแสดงประติมากรรมโคมไฟ รอบคูเมืองเชียงใหม่ 7 จุด บริเวณพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ประตูช้างเผือก แจ่งศรีภูมิข่วงท่าแพ ประตูเชียงใหม่ แจ่งกู่เฮือง และประตูสวนดอก ซึ่งชุมชนเมืองเชียงใหม่ ร่วมจัดงานรักษาอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น จุดผางประทีปรอบคูเมืองกว่า 40,000 ดวง คาดมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้ามาเที่ยวชมจำนวนมาก และขณะนี้ทราบว่า ยอดจองห้องพักเกือบเต็มหมดแล้ว

ทางด้าน นายวิสูตร กล่าวว่า ในช่วงงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ขณะนี้มีการจองห้องพักแล้ว 90% ในช่วงงานยี่เป็ง และคาดจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 50,000 คน เชื่อจะทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ส่วนสถานการณ์การเมือง หรือเหตุชุมนุมที่กรุงเทพฯ ไม่มีผลกระทบกับงานยี่เป็งเชียงใหม่แต่อย่างใด และ ไม่มีการยกเลิกจองที่พัก และนำเที่ยวแต่อย่างใด แต่โดยภาพรวมปีนี้คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่ม 10% เฉพาะนักท่องเที่ยวจีนเพิ่ม 30 % เนื่องจากมีการเช่าเครื่องบินเหมาลำสู่เชียงใหม่ อีก 20 ลำ

ในขณะที่ นายธัชพล กล่าวว่า การจัดงานปีนี้เหมือนเช่นทุกปี มีการประกวดกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ แต่จะมีการงดเว้น การแสดงคอนเสริต์ลูกทุ่ง จุดพลุไฟ ทั้งนี้เพื่อไว้อาลัยการสิ้นพระชนม์ของ สมเด็จพระสังฆราช และที่สำคัญ พื้นที่บริเวณที่จัดงาน จะเป็นเขตปลอดแอลกอฮอล์ และจำหน่ายประทัดยักษ์ เพื่อลดอุบัติเหตุ และการทะเลาะวิวาท อันจะเป็นการสร้างความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ