แอปฯ “SOOK LIBRARY” เสริมสุขภาวะรับยุคดิจิทัล

          สสส. เปิดตัวแอปพลิเคชัน “SOOK LIBRARY” สร้างปรากฏการณ์อ่านเสริมสุขภาวะรับยุคดิจิทัล ดึงพันธมิตรนักเขียน คนดัง ส่ง E-book ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ฟรี!!!


/data/content/24115/cms/e_bcdfhmnorsy8.jpg


          วันที่ 29 เมษายน 2557 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในงานแถลงข่าว เปิดตัวแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต “SOOK LIBRARY” ว่า สสส. ให้ความสำคัญของเทคโนโลยีการสื่อสารสมัยใหม่ ที่มีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตของคนไทย โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน และแทบเลต จากสถิติการใช้งานสมาร์ทโฟนของคนไทยในปี 2556 มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดถึง 36% (26,700,000 เครื่อง)  เมื่อเทียบกับปี 2555 ซึ่งมีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน 19,632,353 เครื่อง และพบคนไทยดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเฉลี่ย 2 – 5 ครั้งต่อเดือน คิดเป็นอันดับที่ 19 ของโลก ดังนั้นเพื่อให้เข้าถึงพฤติกรรมของคนไทยในยุคดิจิทัล สสส. จึงได้พัฒนาแอพพลิเคชัน “SOOK LIBRARY” ให้บริการดาวน์โหลด หนังสือ หรือ E-book ได้ฟรี เพื่อส่งเสริมการอ่านของคนไทยในยุคดิจิทัลได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น


          “สสส. เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมให้ประชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน โดยร่วมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส จัดตั้งจุดให้บริการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบนสถานีรถไฟฟ้าสถานีต่างๆ อาทิ สถานีศาลาแดง สถานีอโศก สถานีอนุสาวรีย์ฯ เป็นต้น เนื่องจากการรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่มีผู้ใช้บริการมากถึง 1,500,000 คนต่อวัน รวมถึงจัดโรดโชว์ให้ข้อมูลแอปพลิเคชัน เพื่อสนับสนุนการดาวน์โหลด ตลอดระยะเวลา 6 เดือน (พฤษภาคม- ตุลาคม 2557)” ทพ.กฤษดา กล่าว


/data/content/24115/cms/e_bfilnptxz459.jpg


          ด้าน นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวว่า ผลวิจัยโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบคนไทยอายุ 6 ปีขึ้นไป ใช้เวลาอ่านหนังสือนอกเวลาเรียนและเวลาทำงาน เฉลี่ยวันละ 37 นาที เป็นสัดส่วนที่ต่ำมากเมื่อเทียบประเทศอื่นๆ  แอปพลิเคชัน SOOK LIBRARY ที่สสส. พัฒนาขึ้น มุ่งหวังให้คนไทยอ่านหนังสือมากขึ้น ประกอบด้วย 1.SOOK OF THE MONTH ชุดหนังสือเรื่องเล่าแห่งความหวังและพลังใจ  4 เล่มคือ  Wisdom, Inspiration, Sharing และ Happiness เป็นบทสัมภาษณ์ 25 บุคคลสำคัญ อาทิ พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล, แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต และนิ้วกลม สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ ฯลฯ และ His&Her สิ่งที่ผู้หญิงและผู้ชายต้องรู้เกี่ยวกับสุขภาวะทางเพศ และ 2.SOOK RECOMMENDED มีหนังสือ 22 เล่ม ครอบคลุมสุขภาวะ อาทิ New Heart New World, เรื่องงี่เง่าสามัญประจำบ้าน ฯลฯ


          นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาข้อมูลสารสนเทศด้านสุขภาวะให้บริการแก่ประชาชนที่ห้องสร้างปัญญา สสส. มีข้อมูลรวม 15 หมวด มากกว่า 10,000 หัวเรื่อง วีดีทัศน์ 700  รายการ นิตยสาร 50 หัวเรื่อง/เดือน E-book 3,300 รายการ เปิดให้บริการประชาชนทั่วไปฟรี


/data/content/24115/cms/e_abcdghkpx128.jpg


          นางอรนุช รุจิราวรรณ ผู้อำนวยการใหญ่สายการตลาดและการขาย บริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด กล่าวว่า ยินดีที่ได้มีส่วนในการสร้างเสริมสุขภาวะที่ดีให้กับคนไทย โดยสนับสนุนแอปพลิเคชัน SOOK LIBRARY ให้เข้าถึงสังคมและคนไทยอย่างกว้างขวาง เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป และจะเริ่มให้บริการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น บนสถานีที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ได้แก่ สถานีศาลาแดง อโศก อนุสาวรีย์ฯ เป็นต้น  เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้ประชาชนรักการอ่าน และร่วมส่งต่อ แบ่งปันหนังสือดีดีต่อไป


/data/content/24115/cms/e_fghlmruz1459.jpg          ด้าน นายอิสริยะ ภัทรมานพ หรือ ฮั่น เดอะสตาร์ กล่าวว่า ส่วนตัวชอบดาวน์โหลด e book หรือ e magazine   ผ่านแอปพลิเคชัน ในสมาร์ทโฟนมาอ่านอยู่เสมอ เนื่องจากต้องใช้ชีวิตในการเดินทางค่อนข้างมาก และไม่สะดวกในการนำหนังสือที่อาจจะมีขนาดใหญ่หรือมีน้ำหนักมากไปในที่ต่างๆ และมองว่าคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ก็น่าจะต้องการสื่อที่ทันสมัยที่มาพร้อมความสะดวกให้สามารถเข้าถึงหนังสือ หรือข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน  ซึ่ง SOOK LIBRARY น่าจะตอบโจทย์ความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี


          “สำหรับแอปพลิเคชัน SOOK LIBRARY ที่เปิดตัวในวันนี้ น่าจะเป็นสื่อที่ดีที่จะเอื้อต่อการอ่านหรือเข้าถึงข้อมูลที่ง่ายมากขึ้นโดยเฉพาะกับเยาวชนคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายของหนังสือใน SOOK LIBRARY ที่มีให้เลือกมากมาย เข้ากับไลฟ์สไตล์ และอาจจะเป็นแรงบันดาลใจ หรือชี้แนะการดำเนินชีวิตให้กับเราได้ อย่างเช่น เนื้อหาจากคนดังที่เป็นไอดอลของเรา และที่สำคัญคือไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายคุณก็มีหนังสือมากมายให้คุณได้อ่านกัน น้องๆ เพื่อนๆ หรือผู้ที่สนใจ น่าจะลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SOOK LIBRARY รับรองว่าคุณจะได้ประโยชน์อย่างแน่นอน” นายอิสริยะกล่าว


          ทั้งนี้ ผู้สนใจ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “SOOK LIBRARY” ได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และแอนดรอยด์ ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


 


 


          ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ