แยกไฟแดงจุดเสี่ยงอุบัติเหตุสูง

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์แนวหน้า


แยกไฟแดงจุดเสี่ยงอุบัติเหตุสูง thaihealth


เตือนแยกไฟแดงจุดเสี่ยงอุบัติเหตุสูง ต้องเพิ่มความระวัง


คุณพรมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า การเดินทางบนท้องถนน มักพบเจอแยกสัญญาณไฟจราจร หรือแยกไฟแดง โดยปกติแล้วก่อนจุดมีสัญญาณไฟจะมีป้ายเตือนล่วงหน้า สิ่งที่คนขับรถทุกคนต้องทำ คือ ลดความเร็ว เพื่อความปลอดภัย จากนั้นเข้าช่องจราจรให้ถูก เมื่อชะลอความเร็วรถลงแล้วก็ให้ดูว่าขณะนั้นเป็นสัญญาณไฟสีอะไร


หากตอนนั้นมีรถจอดอยู่ด้านหน้า ติดสัญญาณไฟอยู่ให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วทันทีและดูท้ายรถคันหน้าเป็นหลัก เข้าช่องต่อท้ายให้ถูกต้อง ไม่ชิดจนเกินไป เว้นระยะปลอดภัย 5-10 เมตร ซึ่งมีหลายคนเปลี่ยนเลนกะทันหันหรืออยู่ในเลนที่ปิดช่องกลับรถ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และเมื่อเข้าช่องต่อท้ายแล้วก็ไม่ควรเปลี่ยนเลนเพราะจะไปกระทบหรือเบียดรถคันที่อยู่ข้างได้ จากนั้นให้มองที่สัญญาณไฟ ไม่ควรรีบหรือแทรก เพราะการแทรก เบียด การพุ่งออกตัวเร็วเกินไป รถอีกฝั่งยังไม่หยุดส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ตลอดจนการบีบแตรไล่หรือกะพริบไฟใส่รถข้างหน้า เพื่อกดดันให้ออกตัวเร็วขึ้นก็ไม่ควรกระทำ ถือเป็นมารยาทที่ไม่ถูกต้องและอาจก่อให้เกิดความไม่พอใจตามมา


จากข้อมูลเหตุการณ์อุบัติเหตุเกิดการเฉี่ยวชน บาดเจ็บ เสียชีวิตที่เกิดขึ้นบริเวณแยกไฟแดง คนขับมักอ้างว่าไม่เห็นสัญญาณไฟ ไม่ชินเส้นทาง ไม่รู้ว่ามีสัญญาณไฟ  สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ข้ออ้างที่ทำได้ ยิ่งข้างหน้ามีรถจอดติดไฟแดงอยู่ก่อนแล้ว ยิ่งไม่สมควรนำมาอ้าง หรือแม้ว่าจะเป็นไฟเขียวอยู่ หากรถคันหน้ายังไม่ออกตัวก็ต้องจอดรอ รถคันหลังต้องใจเย็นและรอให้คันหน้าไปก่อน หากอ้างว่ามองไม่เห็น หรือสายตาไม่ดี ก็ไม่ควรมาขับรถเพราะแสดงถึงความไม่พร้อมที่จะขับขี่


นอกจากนี้เมื่อเกิดเหตุตำรวจที่ปฏิบัติงานอยู่ สิ่งแรกที่ควรทำคือ การนำผู้บาดเจ็บหรือผู้ประสบเหตุออกจากจุดเกิดเหตุให้เร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยป้องกันไม่ไห้เกิดเหตุซ้ำซ้อน เร่งประสานช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ควรบันทึกภาพและดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุอย่างรอบคอบอย่าด่วนสรุปต้องดูผล กระทบของผู้เสียหายด้วยไม่ใช่แค่ปรับและปล่อยตัวไป


อัตราโทษ ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 (แก้ไขเพิ่มเติมถึง พ.ศ. 2538) ไม่หยุดรถหลังเส้น เมื่อมีสัญญาณไฟแดง มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท (จอมล้ำ) ขับรถฝ่าสัญญาณไฟแดง มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

Shares:
QR Code :
QR Code