“แม่ชีศันสนีย์”ชวนทำกุศลช่วงเคลื่อนผ่านปีเก่า

สวดมนต์ข้ามปีฯ สร้างพลังชีวิตรับปีใหม่

 

            ใกล้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เข้ามาทุกขณะ ในค่ำคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2553 ซึ่งจะเชื่อมต่อกับวันที่ 1 มกราคม 2554 หลายคนวางแผนทำกิจกรรมข้ามปีไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมส่งท้ายปีที่ได้รับความสนใจจากคนไทย คือ “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่” เพราะถือเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

 

“แม่ชีศันสนีย์”ชวนทำกุศลช่วงเคลื่อนผ่านปีเก่า

 

 

            แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต แห่งเสถียรธรรมสถาน กล่าวว่า อานิสงส์ของการสวดมนต์ข้ามปีฯ นั้น อยู่ที่การวางท่าทีของการกระทำซึ่งการทำกิจกรรมข้ามปี หากใจของเราอยู่ในกุศลในช่วงเวลาสำคัญ กุศลนั้นก็จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จของชีวิต เป็นการอยู่กับกรรมปัจจุบัน ดังนั้น ก็อยู่ที่เราจะเลือกว่าใช้ชีวิตอยู่ในกุศลหรืออกุศล ในช่วงเวลาสำคัญ

 

            “ที่เสถียรธรรมสถานทำเรื่องนี้มาหลายปี ได้พบอานิสงส์ของการสวดมนต์ว่าทำให้คนเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ เพราะแม้จะทำกิจกรรมในช่วงเวลาสั้น แต่เป็นความตั้งใจที่ดี มีเจตนาที่ดี ก็ถือว่าได้เริ่มต้นทำสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง เพราะคนที่มีเจตนาทำเรื่องดีในช่วงการเคลื่อนจากปีเก่าไปปีใหม่ เป็นอานิสงส์ที่ดีกับชีวิตมาก เมื่อเรานึกถึงก็อิ่มใจ เป็นสุข เมื่อถึงเวลาที่ชีวิตเจออะไรที่เป็นปัญหาอุปสรรค นึกถึงก็มีกำลังเคลื่อนไปข้างหน้า และมีกำลังต่อสู้ ซึ่งการสวดมนต์ข้ามปีเป็นมหากุศล เพราะเราสวดมนต์พร้อมกับคนไทยทั่วประเทศ การนับถอยหลังก็เป็นการรับกุศลดีกว่าการเสพสิ่งมึนเมาอย่างแน่นอน”

 

            แม่ชีศันสนีย์ กล่าวอีกว่า ในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2554 ขอให้ทุกท่านมีชีวิตที่เคลื่อนไปอยู่ทุกขณะอย่างรู้ตื่น รู้เบิกบาน มีปัจจุบันขณะที่รู้ตื่น รู้เบิกบาน อยู่ในกายกรรม วจีกรรม ที่มีมโนกรรมสุจริตตั้งมั่น ควรแก่การงาน ขอให้ผลกรรมที่เป็นกุศลส่งต่อผู้ทำ อันเป็นปัจเจก และส่งต่อสังคมเป็นมหภาค โดยเริ่มต้นที่ตัวเราเองจะมีผลต่อเรา ครอบครัว สังคม ไปสู่โลก ขอให้พรปีใหม่เป็นพลังเปลี่ยนแปลงตัวเราไปอยู่บนหนทางที่มีปัญญา ศีล สมาธิ อันเป็นทางสายเอกในการพ้นทุกข์

 

 

 

 

 

 

ที่มา : คีตฌาณ์ ลอยเลิศ Teamcontent www.thaihealth.or.th

 

 

 

 

Update : 30-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code