แพทย์ แนะวิธีดูแลตัวเองในวันที่อากาศร้อน

ที่มา :  สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.


แพทย์ แนะวิธีดูแลตัวเองในวันที่อากาศร้อน thaihealth


แฟ้มภาพ


แพทย์ แนะระวังในเรื่องของโรคท้องร่วง และโรคลมแดดที่มีโอกาสเกิดได้บ่อย โดยเฉพาะในห้วงที่มีอากาศอากาศสูง พร้อมย้ำประชาชนในเรื่องของการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่


นพ.พนัส โสภณพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผย ถึงการดูแลตัวเองหลังในพื้นที่มีสภาพอากาศที่สูง ว่า เบื้องต้นทางสาธารณสุขจังหวัดได้มีการออกประชาสัมพันธ์ทั้งเสียงตามสาย แผ่นพับ ใบปลิว ไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ระวังในเรื่องของโรคท้องร่วง และโรคลมแดดที่มีโอกาสเกิดได้บ่อย โดยเฉพาะในห้วงที่มีอากาศอากาศสูง พร้อมทั้งประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกพื้นที่ให้ร่วมกันดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ จากการติดตามข้อมูลตามโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดดแต่อย่างใด มีเพียงโรคท้องร่วงในบางราย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของช่วงนี้ ซึ่งทางสถานพยาบาลหรือคลินิกต่างๆ ก็พร้อมที่ให้การรักษาตามปกติ


ทั้งนี้ นพ.พนัส ยังได้เน้นย้ำประชาชนในเรื่องของการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เลี่ยงการกินอาหารกึ่งสุก กึ่งดิบ พร้อมล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหาร ส่วนด้านการป้องกันโรคลมแดดนั้น ในเบื้องต้นควรเลือกเสื้อผ้าที่บางและสีอ่อน ไม่ควรใส่สีเข้มหรือดำ หากจำเป็นต้องทำงานกลางแจ้งก็ควรมีการพักเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ร่างกายสั่งสมความร้อนเกินไป หรือหากพบเห็นผู้ที่มีการอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนอย่างรุนแรงควรรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

Shares:
QR Code :
QR Code