แพทย์ เตือนช่วงฤดูหนาวให้ปอดบวม

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


แพทย์ เตือนช่วงฤดูหนาวให้ปอดบวม thaihealth


แฟ้มภาพ


สสจ.ปากน้ำ เตือนในช่วงฤดูหนาวให้ระวังผู้สูงอายุและเด็กป่วยเป็นโรคปอดบวม


นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาว เตือนให้ระวังใน กลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ป่วยเป็นโรคปอดบวมเนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าคนปกติ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ปี 2560 มีผู้ป่วยโรคปอดบวม จำนวน 267,741 ราย เสียชีวิต จำนวน 266 ราย ในส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ปี 2560 มีผู้ป่วยโรคปอดบวม จำนวน 4,204 ราย เสียชีวิต 1 ราย


ซึ่งโรคปอดบวมเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อทั้งหมด โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำเช่นผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงโรคมะเร็ง และไตวาย เป็นต้น อาการของโรคปอดบวมจะมีไข้สูง ไอมีเสมหะ น้ำมูกเปลี่ยนสีจากสีเหลืองเป็นสีเขียวข้น เจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบง่าย อาการอาจไม่ครบทุกอย่างจึงต้องสังเกตอย่างใกล้ชิดในผู้สูงอายุอาจจะมีไข้ และอาการซึมลง


ส่วนในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี จะมี ไข้สูง ซึม ไม่ดื่มน้ำหรือนม หายใจหอบเร็วหรือหายใจมีเสียงดังหวีดหรือหายใจแรงจนชายโครงบุ๋ม ขอให้รีบไปพบแพทย์ เนื่องจากกรณีติดเชื้อรุนแรงหรือไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องอาจทำให้เสียชีวิตได้


วิธีป้องกันโรคได้แก่การรักษาร่างกายให้อบอุ่น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดอาหารหวาน มัน เค็ม งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สุรา รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ใช้ช้อนกลางตักอาหาร ล้างมือบ่อย ๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่คลุกคลีหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ชุมชนแออัด การดูแลเมื่อเจ็บป่วยนอนพักมากๆ ดื่มน้ำบ่อยๆ รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย เวลาไอ จาม ใช้ผ้าปิดจมูกปาก และ ถ้าไข้สูงมากรับประทานยาลดไข้ ใช้ผ้าชุบน้ำเช็คตัว ผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด หากอาการไม่ดีขึ้น ไข้สูงเกิน 2 วัน ไอมาก น้ำมูกเปลี่ยนสีเขียวข้น หายใจหอบ ให้รีบพบแพทย์ทันที หากมีข้อสงสัยติดต่อสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

Shares:
QR Code :
QR Code