แพทย์ไทยได้รับการยอมรับเรื่องการดูแลสุขภาพ

ที่มา : มติชน


แพทย์ไทยได้รับการยอมรับเรื่องการดูแลสุขภาพ thaihealth


แฟ้มภาพ


พล.อ.ประยุทธ์  เปิดงาน100ปีสาธารณสุขไทย ชี้การแพทย์ไทยได้รับการยอมรับเรื่องการดูแลสุขภาพ ต่างชาติใช้บริการมากขึ้น แนะประชาชนใช้โทรศัพท์มือถือให้เป็นประโยชน์


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการและมหกรรมการแสดงผลงาน 100 ปี การสาธารณสุขไทย "เพื่อประชาชนสุขภาพดี 100 ปี แห่งการพัฒนา" และงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 15 พร้อมด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมงาน โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปาฐกถาหัวข้อ "มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน เพื่อสุขภาพคนไทย" ตอนหนึ่งว่า เห็นรอยยิ้มของบุคลากรทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขมีความสบายใจมากขึ้น และขอขอบคุณศรัทธาในสิ่งที่ทุกคนได้ทำงานเพื่อคนไทยมาตลอดว่าการครบรอบ 100 ปี ที่ผ่านมาการสาธารณสุขไทยมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง แต่เราต้องไปให้ถึงจุดสูงสุดมากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัคซีน ตัวยาใหม่ เพื่อลดค่าใช้จ่าย ประเทศไทยได้รับการยอมรับเรื่องการดูแลสุขภาพ การดูแลคุณภาพชีวิตประชาชน และการให้บริการกับนานาชาติ ปัจจุบันมีชาวต่างชาติจำนวนมากที่เข้ามาใช้บริการในประเทศไทย แต่ชาวไทยส่วนหนึ่งอาจไม่เข้าใจอาจจะเพราะพบแพทย์ยาก นัดหมายไม่ได้ จนเกิดข้อวิจารณ์ว่าเราไปรับคนต่างประเทศมากเกินไป เป็นความเข้าใจที่ผิดขอให้ทำความเข้าใจด้วย ทั้งนี้รัฐก็ส่งเสริมการแพทย์ปัจจุบันและการแพทย์แผนไทยมาโดยตลอด ทำให้ติดตลาดให้ได้รับการยอมรับทั้งในไทยและต่าง ประเทศ


พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวตอนหนึ่งว่า คนไทยใช้โทรศัพท์ประมาณ 90 ล้านเครื่อง บางคนใช้ 2-3 เครื่อง และใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาก มีสถิติการใช้ที่สูงที่สุดในอาเซียน ต้องดูว่าที่ใช้ทุกวันเกิดประโยชน์แค่ไหน ถ้าใช้แค่พูดคุยจ๊ะจ๋าคงไม่ต้องใช้มาก แต่ใช้เพื่อเกิดประโยชน์ การค้าขายทางออนไลน์ การศึกษารักษาพยาบาล ถือว่าเป็นประโยชน์ มีทั้งบวกทั้งลบเสมอ วันนี้ โลกกำลังขับเคลื่อนด้วยประชาธิปไตยเป็นส่วนใหญ่และการขับเคลื่อนด้วยยุคโลกาภิวัตน์ ดังนั้นโซเชียลมีเดียมีบทบาทสูงต่อสังคมปัจจุบันและสังคมโลกไม่สามารถควบคุมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จะใช้กฎหมายไม่ได้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับจิตใจ จึงขอฝากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ช่วยดูแลเรื่องจิตใจคนด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code