แพทย์แนะนักท่องเที่ยวบนดอย เลี่ยงใกล้คนสูบบุหรี่-ติดเชื้อหวัดใหญ่

เผยปี 52 ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2 ล้านคนฟรี

 

แพทย์แนะนักท่องเที่ยวบนดอย เลี่ยงใกล้คนสูบบุหรี่-ติดเชื้อหวัดใหญ่

          แพทย์แนะนักท่องเที่ยวเดินทางกางเต็นท์รับลมหนาวบนยอดดอยทำร่างกายให้อบอุ่น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้สูบบุหรี่เพราะทำให้จมูกระคายเคือง ติดเชื้อหวัดได้ง่าย พร้อมเผยปี 52 เตรียมบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ให้กับเด็กและผู้ใหญ่ 2 ล้านคนฟรี

 

          นพ.คำนวน อึ้งชูศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวแนะนักท่องเที่ยวระวังโรคไข้หวัดใหญ่ว่า ในช่วงที่อุณหภูมิของประเทศมีการเปลี่ยนแปลง หลายพื้นที่มีอุณหภูมิลดลง นักท่องเที่ยวนิยมกางเต็นท์พักผ่อนบนยอดดอย

 

          ดังนั้นจึงควรทำร่างกายให้อบอุ่น ดื่มน้ำอุ่น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เพราะควันบุหรี่มีผลกับโพรงจมูก ทำให้เกิดการระคายเคือง และมีโอกาสเป็นหวัดได้ง่าย และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

          ส่วนในผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรนำยาติดตัวไปด้วยเสมอ และหากมีอาการไข้ควรรับประทานยาพาราเซตามอล ลดไข้

 

          นพ.คำนวณ กล่าวอีกว่า ในช่วงเดือนธันวาคม – มกราคม ของทุกปี เป็นช่วงการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ พบได้ในผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก โดยมีอาการ ไข้สูง เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อยร่างกาย ซึ่งจะมีอาการดังกล่าวประมาณ 1 สัปดาห์

 

          ในรายที่มีโรคประจำตัวอาจมีโรคแทรกซ้อน ทำให้เกิดการปอดอักเสบได้ ทั้งนี้ผู้ที่รู้ตัวว่าตนเองมีอาการป่วยควรปฏิบัติตนเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค ติดต่อบุคคลใกล้ชิด ด้วยการใช้หน้ากากอนามัยสวมป้องกัน และหมั่นล้างมือเสมอ

 

          ในปี 2552 กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จัดฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ให้กับเด็กเล็กและผู้สูงอายุ จำนวน 2 ล้านคนฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

 

update 08-12-51

Shares:
QR Code :
QR Code