แพทย์เตือน อย่าหลงเชื่อสเปรย์ฉีดจุดซ่อนเร้น

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


แพทย์เตือน อย่าหลงเชื่อสเปรย์ฉีดจุดซ่อนเร้น thaihealth


แฟ้มภาพ


กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อสเปรย์น้ำหอมฉีดจุดซ่อนเร้น เนื่องจากยังไมได้รับการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัย


น.พ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีการโฆษณาขายเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผ่านสื่อต่างๆ และทางอินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก ปัญหาที่พบบ่อยคือการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หรือใช้ข้อความที่ทำให้หลงเชื่อว่าผลิตภัณฑ์มีผลต่อการทำหน้าที่ใดๆ ของร่างกาย ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด


ล่าสุดพบมีการเปิดตัวสเปรย์น้ำหอมฉีดจุดซ่อนเร้น เสนอสรรพคุณว่า มีส่วนผสมของสังกะสีและแร่ธาตุจากธรรมชาติมากมาย สามารถกระตุ้นฮอร์โมนทำให้ประจำเดือนให้มาปกติได้ ช่วยลดกลิ่น ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อโรค และยังมีการโฆษณาว่าเพียงแค่ฉีดพ่นผลิตภัณฑ์ลงไปบริเวณจุดซ่อนเร้น สามารถทำให้มีกลิ่นหอมที่เย้ายวนชวนหลงใหลได้โดยไม่ต้องล้างด้วยน้ำเปล่า ใช้การโฆษณาตามสื่อออนไลน์และจ้างเน็ตไอดอล มาเป็นตัวดึงดูดให้คนสนใจในตัวสินค้าเพื่อเพิ่มยอดการกดไลค์ และเพิ่มยอดวิวในการแชร์เพื่อให้ชื่อสินค้านั้นแพร่กระจายในหมู่วัยรุ่น โดยบางผลิตภัณฑ์นั้น ยังไม่ได้มีการตรวจสอบที่แน่ชัดว่าปลอดภัยจริง


กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจสอบเฝ้าระวังการโฆษณาและดำเนินการตามกฎหมายหากพบการกระทำผิด เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค พร้อมทั้งให้ความรู้ประชาชนไม่ตกเป็นเหยื่อการโฆษณา

Shares:
QR Code :
QR Code