แพทย์ย้ำโรคหัวใจเข้าฟิตเนส ระวังวูบ

/data/content/24962/cms/e_cinpqrvwz135.jpg


          แพทย์เตือนผู้ป่วยหัวใจอย่าหักโหมออกกำลังกายเสี่ยงวูบ หากพบอาการผิดปกติต้องรีบรักษาตัวทันที


          เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ ได้มีการแพร่ภาพผู้เสียชีวิตภายในสถานออกกำลังกายฟิตเนสในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง โดยในรายละเอียดระบุถึงวันเวลาเกิดเหตุ เป็นช่วงบ่ายวันที่ 5 ก.ค. พร้อมกับมีภาพชายคนหนึ่งในชุดออกกำลังกายนอนหงายบนพื้นใกล้ลู่วิ่งไฟฟ้า มีเจ้าหน้าที่ของฟิตเนสและห้างยืนอยู่ใกล้เคียงโดยผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยังฟิตเนสแต่ไม่สามารถติดต่อได้เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุด


          เมื่อสอบถามไปยัง สน.ปทุมวัน ท้องที่รับผิดชอบ ทราบว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ร.ต.ท.พศิน หลาวทอง พงส. สน.ปทุมวัน รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตภายในศูนย์ออกกำลังกายฟิตเนสเฟิร์ส จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมแพทย์นิติเวช รพ.ตำรวจ ที่เกิดเหตุภายในสถานออกกำลังกาย อยู่ชั้น 4 เจ้าหน้าที่พบศพ นายชายเศรษฐ์ กองพนันพล อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129/879 หมู่ 3 ต.บางรักน้อย อ.เมือง จ.นนทบุรี นอนเสียชีวิตใกล้กับลู่วิ่งไฟฟ้าออกกำลังกาย สวมชุดออกกำลังกายไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายหรือมีร่องรอยการต่อสู้ใด ๆ


          จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่าผู้ตายได้เดินทางมาออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์ลู่วิ่งดังกล่าว ก่อนที่จะล้มลงกับพื้น เมื่อเจ้าหน้าที่ฟิตเนสไปตรวจสอบก็พบว่าได้เสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าผู้ตายน่าจะเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ทั้งนี้ได้นำศพส่งสถาบันนิติเวช เพื่อชันสูตรหาสาเหตุอย่างละเอียดก่อนมอบให้ญาติไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป


          ด้าน พญ.สุวรรณี ตั้งวีระพรพงศ์ ผอ.สถาบันโรคทรวงอก กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบดังกล่าว แต่อาจมีความเป็นไปได้ที่ผู้เสียชีวิตอาจเข้าข่ายเป็นโรคหัวใจ แต่ก็ยังสรุปไม่ได้จะต้องไปดูรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมมาประกอบตั้งแต่ประวัติของตัวผู้เสียชีวิต ประวัติครอบครัวและโรคประจำตัว ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนที่เป็นโรคหัวใจได้ปล่อยปละละเลย ชะล่าใจ คิดว่าไม่เป็นอะไรร้ายแรง


          พญ.สุวรรณี กล่าวอีกว่า ขอเตือนว่าหากมีอาการและสงสัยว่าจะเข้าข่ายเป็นโรคหัวใจ เช่น อาการเจ็บหน้าอก ปวดร้าวบริเวณสะบัก ต้องรีบพบแพทย์รักษาภายใน 60 นาที เพราะถ้าปล่อยไว้จะเสี่ยงต่อเส้นเลือดตีบตัน ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจตายจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต 

Shares:
QR Code :
QR Code