แผ่นห้อยคอป้องกันโควิด-19 อันตรายต่อร่างกาย

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน


แผ่นห้อยคอกันโควิด-19 อย.เตือนมีอันตรายต่อร่างกาย thaihealth


แฟ้มภาพ


แผ่นห้อยคอที่วางขายตามร้านค้าออนไลน์ อ้างสรรพคุณว่าสามารถฆ่าเชื้อ โควิด-19 ได้นั้น-ไม่จริง ด้านเจ้าหน้าที่ อย.เผยใช้นานอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย


สืบเนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบการขายแผ่นป้าย หรืออุปกรณ์ห้อยคอในรูปแบบต่าง ๆ ในสื่อออนไลน์ เช่น ปากกา พัดลม ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถปล่อยสารบางอย่างออกมา ช่วยกรองอากาศ สามารถป้องกันและยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยได้นั้น


จึงขอแจ้งว่าผลิตภัณฑ์ที่สามารถฆ่าเชื้อในอากาศจัดเป็นวัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือนหรือทางสาธารณสุข ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งต้องขอขึ้นทะเบียนและขออนุญาตนำเข้ากับ อย. และผ่านการประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยก่อนจึงจะสามารถขายได้


ปัจจุบันยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้ขึ้นทะเบียนกับ อย. จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เพราะจะทำให้ขาดความระมัดระวังละเลยการปฏิบัติตนที่ถูกต้อง เช่น คิดว่าคล้องแผ่นป้ายนี้แล้วไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย ไม่ต้องล้างมือ ไม่ต้องกินร้อนช้อนกลาง ดังนั้นจึงขอย้ำว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่สามารถป้องกันไวรัสได้ ขอเตือนให้ประชาชนอย่าละเลยการดูแลตัวเองที่ถูกต้องตามแนวปฏิบัติที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำอย่างเคร่งครัด วิธีการที่ดีที่สุดคือ ขอให้ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปสถานที่มีคนจำนวนมากหรือแหล่งชุมชน


ภกญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เคยได้ออกมาพูดถึงแผ่นห้อยคอที่อ้างว่าสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 นี้ว่า สารคลอรีน ไดออกไซด์ที่อยู่ในแผ่นนี้จะต้องสัมผัสกับเชื้อโรคโดยตรง หรือเทราดลงไปกับพื้น ไอระเหยที่ออกมาจะได้สามารถ ฆ่าเชื้อโรคได้


พร้อมย้ำว่าเป็นอุปกรณ์ที่อย่าคาดหวังว่ามีสรรพคุณตามที่โฆษณา อาจจะเสียเงินโดยใช่เหตุ ทำให้ผู้คล้อง ไม่ระมัดระวังตัวเองอย่างถูกต้องในการดูแลให้ปลอดจากเชื้อโควิด นอกจากนี้ยังมีอันตรายว่าหากสัมผัสที่มือ อาจจะทำให้มือพอง มือเปื่อย สูดดมนานๆ ก็อาจเป็น อันตราย .

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ