แบ่งปันความสุข ด้วยการ “ให้” รับปีใหม่ 53

สรรค์สร้างความงามสู่จิตใจ และสังคมไทยด้วยกิจกรรมอันล้ำค่า

แบ่งปันความสุข ด้วยการ “ให้” รับปีใหม่ 53 

          เทศกาลปีใหม่ ช่วงเวลาที่หลายๆ คนรอคอยกำลังจะมาถึง ผ่านไปแล้วอีก 1 ปี กับการเรียน ทำงาน หรือการนั่งเฝ้าคอยลูกหลานให้กลับมาเยี่ยมเยียน  หลายๆ ครอบครัวมักจะยึดเอาช่วงวันหยุดปีใหม่ ซึ่งที่มีระยะเวลายาวนานพอสมควร ในการที่จะกลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว และได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน บางครอบครัวอาจจะไปเที่ยวพักผ่อนตามต่างจังหวัด หรือบางครอบครัวอาจจะจัดปาร์ตี้เล็กๆ น้อยๆ ทำอะไรกินกันในครอบครัว คงจะเป็นช่วงเวลาที่อบอุ่นและมีความสุขมากที่สุดช่วงหนึ่งในรอบปีก็ว่าได้

 

          แต่ทว่าสำหรับบางคน เขาอาจจะเคยมีเวลาที่แสนสุขนั้นกับครอบครัวเมื่อนานมาแล้ว หรือบางคนก็อาจจะไม่เคยมีโอกาสดีๆ เช่นนี้แม้เพียงสักครั้ง พวกเขาก็คือบรรดาผู้สูงอายุ ที่ถูกทอดทิ้งไว้ให้อยู่ในความดูแลของบ้านพักคนชรา และเด็กกำพร้าผู้ไร้ซึ่งพ่อแม่หรือญาติผู้ให้การดูแลที่อยู่ตามสถานสงเคราะห์ต่างๆ โดยจากผลสำรวจของวิทยาลัยประชากรศาสตร์พบว่า ในปีที่ผ่านมามีสถิติเด็กถูกทอดทิ้งประมาณ 2,000 คนต่อปี และมีจำนวนผู้สูงอายุถูกทอดทิ้งถึง 8,000 คนต่อปี ซึ่งถ้าให้เลือกได้ ร้อยทั้งรอย พวกเขาเหล่านี้ก็คงอยากได้รับความรู้สึกอบอุ่นจากครอบครัว ในช่วงเวลาเช่นนี้เหมือนกับเรา..

 

          ปีใหม่นี้ จึงอยากจะชวนหลายๆ ครอบครัวที่อาจจะยังไม่มีโปรแกรมทำอะไรในช่วงวันหยุด มาทำกิจกรรมอันสร้างสรรค์โดยการแบ่งปันความสุขสู่ผู้ที่ด้อยโอกาสในสังคมกันบ้าง โดยอาจจะเสียสละเงินเพียงบางส่วนในการเลี้ยงฉลองกัน แล้วพาครอบครัวของท่านไปเลี้ยงอาหารกลางวันตามสถานสงเคราะห์เด็ก และบ้านพักคนชรา หรืออาจนำสิ่งของที่จำเป็น อาทิเช่น ของใช้เช่นผ้าอนามัย หรือชุดชั้นในไปบริจาคตามเรือนจำหญิง เพราะมีความขาดแคลนเป็นอย่างมาก สิ่งที่เราได้มอบให้นั้น ไม่ใช่เพียงความสุขทางกาย แต่จุดสำคัญก็คือ เราได้ไปมอบความสุขทางใจให้กับเพื่อนมนุษย์ของเรา โดยการที่ทำให้พวกเค้าไม่รู้สึกว่าโดดเดี่ยวในช่วงเวลาแห่งความสุข ในวันปีใหม่

 

          เราเชื่อว่า สถานสงเคราะห์ทุกแห่ง หวังที่จะได้รับความเมตตาจากท่าน ซึ่งก็ตามความสะดวกในการเดินทางไปทำกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ อาทิเช่น บ้านราชวิถี สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต สถานสงเคราะห์เยาวชนมูลนิธิมหาราช สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพิการทางสมองและปัญญาปากเกร็ด บ้านทานตะวัน เป็นต้น หรือว่าจะเป็นบ้านพักคนชรา ก็อย่างเช่น บ้านพักคนชราบางแค บ้านพักคนชราปากเกร็ด บ้านพักคนชราบางละมุงเป็นต้น หรือทัณฑสถานหญิง ก็ได้แก่ เรือนจำกลางคลองเปรม เรือนจำกลางบางขวาง เป็นต้น และก็ยังมีอีกหลายที่ด้วยกัน โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมของแต่ละสถานที่เพิ่มเติมได้ที่ BUG 1113

 

          การได้ไปทำกิจกรรมดีๆ เช่นนี้กับครอบครัว นอกจากจะเป็นการทำบุญด้วยกิจกรรมแบบใหม่ที่สร้างสรรค์สังคมแล้ว สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นก็คือ การปลูกฝังในเรื่องของ การให้และการแบ่งปันอันเป็นพื้นฐานที่ดีของจิตใจแด่ลูกหลานของเราต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ทุกครอบครัวอยากให้เกิด

 

          กิจกรรมที่สร้างสรรค์นี้แบบนี้ หากไม่ได้ลองทำด้วยตัวเองแล้ว คุณอาจจะไม่รู้เลยว่ามันก่อให้เกิดคุณค่ามากมายมหาศาลเพียงใดทั้งกับผู้ให้และผู้รับ ดังนั้นถ้าคุณมีโอกาสมาเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการทำความดี ส่งความรักและความสุขให้แก่คนในครอบครัวและเผื่อแผ่ไปถึงผู้อื่น ปีนี้ก็คงจะเป็นปีคงจะเป็นอีกหนึ่งปีที่ดีมากของคุณ ร่วมสร้างสรรค์ความงดงามให้กับสังคมไทยดังคำที่ว่า คนไทยไม่ทอดทิ้งกันเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : พรรณปพร ศรีเจริญ

 

 

 

Update 31-12-52

อัพเดตเนื้อหาโดย : พรรณปพร ศรีเจริญ

Shares:
QR Code :
QR Code