แนะ 4 คาถาต่ออายุยืดได้อีก 14 ปี


ย้ำทานผักผลไม้ ออกกำลังกาย ไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่


 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่ามีผลการวิจัยล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าการดูแลสุขภาพอย่างง่าย ๆ เพียงแค่ 4 อย่างสามารถช่วยให้ผู้ปฏิบัติมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นกว่าเดิมได้อีกถึง 14 ปี หลักปฏิบัติ 4 ประการได้แก่ การออกกำลังกายอย่างเพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป ทานผักและผลไม้ให้พอ และไม่สูบบุหรี่


 ทั้งนี้เป็นการวิจัยที่ศึกษาในอาสาสมัครจำนวนประมาณ 20,000 รายและใช้เวลาติดตามผลนานกว่า 10 ปี และพบว่าคนที่ทำไม่ได้เลยสักอย่างตามที่ว่ามานี้เสียชีวิตเร็วกว่าคนปกติถึง 4 เท่า โดยผลการวิจัยนี้ระบุด้วยว่าผลของการทำหลักปฏิบัติ 4 ข้อนั้นได้ผลดีเช่นกันโดยไม่เกี่ยวว่าจะเป็นคนอ้วนหรือผอม หรือว่า รวยหรือยากจน


 ผลการวิจัยซึ่งทำขึ้นมาโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในประเทศอังกฤษร่วมกับสภาการแพทย์ของเคาตี้ นอร์ฟอร์กในประเทศสหรัฐอเมริกา ในระหว่างปี ค.ศ.1993 ถึง ปีค.ศ.2006 ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์การแพทย์ the public library of science medicine


 โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยเป็นคนที่มีอายุระหว่าง 45 ถึง 79 ปี และมาจากหลายสังคมผสมผสานกัน แต่โดยมากเป็นคนขาว และในขณะที่เริ่มเข้าร่วมการวิจัยไม่ปรากฏว่าป่วยเป็นมะเร็งหรือมีปัญหาเรื่องโรคหัวใจแต่อย่างใด


 ผลการวิจัยพบว่าคนที่ได้คะแนน 4 คะแนนหมายถึงว่าเป็นคนที่ทั้ง ดื่มแอลกอฮอล์เยอะ ขาดการออกกำลังกาย สูบบุหรี่ และไม่ค่อยรับประทานผักผลไม้จะเสียชีวิตที่เฉลี่ยเมื่ออายุ 60 ปี ในขณะที่คนซึ่งได้คะแนนเป็นศูนย์ กล่าวคือรักษาสุขภาพได้ดีทั้ง 4 ประการ ทั้งไม่ดื่มแอลกอฮอล์มาก ไม่สูบบุหรี่ แต่ออกกำลังกายและรับประทานผักผลไม้อย่างเพียงพอพบว่ามีอายุคาดเฉลี่ยที่ 74 ปี ต่างจากกลุ่มแรก 14 ปี


 “เราทราบกันอยู่แล้วว่าการปฏิบัติ 4 อย่าง เป็นต้นว่า ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายมีผลต่ออายุเฉลี่ยของคนเรา แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้ศึกษาผลของการปฏิบัติตนสู่การมีสุขภาพดีทั้งหมดนี้รวมกัน” ศาสตราจารย์ เก-ตี คอว์ (kay-tee khaw) หัวหน้าทีมวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ กล่าว


 “นอกจากนี้เรายังพบด้วยว่าปัจจัยด้าน ดัชนีมวลกาย หรือ bmi และชนชั้นทางสังคมไม่ได้มีผลเป็นตัวแปรต่อการมีอายุยืนขึ้นหรือไม่จากการปฏิบัติ 4 ข้อนี้เลย” เธอกล่าวและว่า “นั่นหมายถึงว่าประชากรทั่วไปและจำนวนอีกมากสามารถได้รับประโยชน์ทางสุขภาพจากการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตเพียงไม่มากไม่มายนี้ได้เช่นกัน”


 ด้านมูลนิธิโรคหัวใจอังกฤษกล่าวแสดงความเห็นด้วยกับผลการวิจัยนี้เป็นอย่างมาก โดยคุณจูดี้ โอซูลลิแวน กล่าวว่า “นี่นับเป็นข่าวดีอย่างยิ่งและเป็นผลการวิจัยที่แสดงให้คนเห็นว่าการใช้ชีวิตอย่างรักษาสุขภาพช่วยลดปัจจัยเสี่ยงจากการตายด้วยโรคอย่างโรคหัวใจได้จริงๆ “


 “เพียงแค่ไม่สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์แต่น้อย ออกกำลังกายประจำ และเลือกรับประทานอาหารพวกผักผลไม้ด้วยแค่นี้คนเราก็สามารถมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้แล้ว” เธอกล่าว


 


 
ที่มา

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
update 10-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ