แนะ! วิธีดูสุขภาพในช่วงหน้าฝน

แพทย์เผย กินผัก-ผลไม้-ออกกำลังกาย ต้านหวัด

 แนะ! วิธีดูสุขภาพในช่วงหน้าฝน

          อธิบดีกรมอนามัย แนะวิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน ให้เน้นการออกกำลังอย่างอย่างน้อยละวันละ 30 นาที เลือกบริโภคผักและผลไม้ที่ให้วิตามินสูงจะช่วยป้องกันไข้หวัดได้ดี

 

          นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การดูแลสุขภาพในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงว่า ขณะนี้ประเทศไทยในบางจังหวัดกำลังประสบปัญหาฝนตกหนัก ประชาชนในพื้นที่ควรหันมาดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น เป็นพิเศษให้ร่างกายสามารถปรับสภาพต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศได้ โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กอ่อน เด็กเล็กและกลุ่มผู้สูงอายุ นับเป็นกลุ่มที่มักได้รับผลกระทบต่อสุขภาพได้ง่าย พ่อแม่ ผู้ปกครองและผู้สูงอายุจึงต้องมีความเข้าใจและรู้จักการดูแลสุขภาพตนเองและลูกหลานอย่างปลอดภัยช่วงหน้าฝนเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะโรคไข้หวัด เพราะหากป่วยเป็นไข้หวัดและไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้กลายเป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ในที่สุด โดยเฉพาะผู้สูงอายุจึงต้องสร้างความอบอุ่นร่างกายให้กับตนเองและควรมีการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

 

          นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า การออกกำลังกายสามารถช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคไข้หวัดได้ด้วย ซึ่งการออกกำลังกาย ควรเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น การเดินเร็วๆ การวิ่งเหยาะ การขี่จักรยาน การเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง การรำมวยจีน เป็นต้น ทำให้รู้สึกหายใจเร็วขึ้น สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที เป็นเวลาอย่างน้อยก็เพียงพอที่จะเกิดภูมิคุ้มกันในบริเวณทางเดินหายใจ การออกกำลังกายหนักมากเกินไป กลับไม่ส่งเสริมภูมิคุ้มกันในการเริ่มต้นออกกำลังกาย ควรเริ่มจากเบาๆ ระยะเวลาน้อยๆ ก่อนแล้วค่อยเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายปรับตัว จากนั้นจึงเพิ่มความแรงหรือความหนักและย้ำว่าไม่จำเป็นต้องหนักหรือเหนื่อยมาก

 

          “สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากการออกกำลังกายเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย คือการกินอาหาร เน้นกินผักหลากหลายทั้งสดและลวก ต้ม ผัด และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะกอกฝรั่ง องุ่น สัปปะรด มะละกอ เป็นต้น เพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิความร้อนให้กับร่างกาย ดังนั้น หากประชาชนดูแลสุขภาพตนเองได้ตามข้อปฏิบัติดังกล่าวไม่เพียงแต่จะช่วยให้มีสุขภาพดีในช่วงหน้าฝนเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลต่อการมีสุขภาพดีในระยะยาวด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

 

 

update : 14-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code