แนะใช้คอนแท็กต์เลนส์ ทำความสะอาดหลังใช้ทุกครั้ง

ที่มา : ข่าวสด


แนะใช้คอนแท็กต์เลนส์ ทำความสะอาดหลังใช้ทุกครั้ง thaihealth


แฟ้มภาพ


แพทย์แนะนำ ผู้ใช้คอนแทกต์เลนส์ควรทราบถึงวิธีใช้ที่ถูกต้อง ทำความสะอาดหลังใช้ทุกครั้ง ป้องกันการติดเชื้อ


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การใส่คอนแท็กต์เลนส์เพื่อความสวยงามทำให้มีดวงตาโตหรือดวงตามีสีสันเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กนักเรียน วัยรุ่น วัยทำงาน และผู้ใหญ่ เนื่องจากสามารถซื้อหาได้ง่าย มีราคาถูก ปัจจุบันคอนแท็กต์เลนส์มีหลายสีสันแตกต่างกัน กลุ่มที่นิยมจึงแลกกันใช้ในหมู่เพื่อน หรือหาซื้อคอนแท็กต์เลนส์มือสองทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง


เนื่องจากคอนแท็กต์เลนส์เป็นของใช้ที่ควรใช้เฉพาะตัว ไม่ควรใช้ปะปนกับคนอื่น เพราะเสี่ยงต่อกระจกตาเป็นแผลถลอก การอักเสบของกระจกตาและเยื่อบุตา ดังนั้น หากมีความจำเป็นต้องใช้ควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อให้ได้คอนแท็กต์เลนส์ที่เหมาะสมกับดวงตาและได้รับคำแนะนำในการใช้และการดูแลรักษาที่ถูกต้อง หรือหากมีอาการผิดปกติจากการใช้คอนแท็กต์เลนส์ควรรีบพบจักษุแพทย์ทันที


นพ.เกรียงไกร นามไธสง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กล่าว เพิ่มเติมว่า การใช้คอนแท็กต์เลนส์ควรปรึกษาจักษุแพทย์และตรวจติดตามทุกปี พบจักษุแพทย์เพื่อตรวจดวงตาและวัดค่าสายตา ผู้ใช้คอนแท็กต์เลนส์ควรทราบถึงวิธีใช้ที่ถูกต้องตามชนิดของคอนแท็กต์เลนส์ เช่น คอนแท็กต์เลนส์รายเดือนต้องถอดคอนแท็กต์เลนส์แช่น้ำยาฆ่าเชื้อ


ทำความสะอาดหลังใช้ทุกครั้ง คอนแท็กต์เลนส์รายวันใช้ครั้งเดียวทิ้ง และควรพบจักษุแพทย์ทันที หากมีอาการเจ็บ ปวด เคือง ตาแดง มองไม่ชัด มีขี้ตา น้ำตาไหลมาก ตาไม่สู้แสง และไม่ควรใช้คอนแท็กต์เลนส์ร่วมกับผู้อื่นโดยเด็ดขาด การใส่คอนแท็กต์เลนส์ร่วมกันอาจเป็นการได้รับเชื้อโรค โดยไม่รู้ตัว เชื้อไวรัสเอดส์ โรคตับอักเสบที่อาจแฝงอยู่ในน้ำตาที่ติดอยู่ในคอนแท็กต์เลนส์ และที่สำคัญไม่ควรใส่คอนแท็กต์เลนส์นานเกิน 8 ชั่วโมง และไม่ควรใส่นอน ไม่ควรใส่ว่ายน้ำ


ทั้งนี้ หากจะใช้คอนแท็กต์เลนส์ผู้สวมใส่ควรดูตามความเหมาะสม ข้อบ่งชี้ในการใช้ และการดูแลคอนแท็กต์เลนส์อย่างถูกต้อง ถูกหลักทางการแพทย์ เมื่อมีอาการ ผิดปกติจากการใส่คอนแท็กต์เลนส์ควรปรึกษาจักษุแพทย์ทันที

Shares:
QR Code :
QR Code