แนะเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนมาสนามหลวง

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


แนะเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนมาสนามหลวง thaihealth


กรมสุขภาพจิตลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจ ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย บริการปฐมพยาบาล ณ บริเวณรอบสนามหลวง เตือนอากาศที่ร้อนเสี่ยงเป็นฮีทสโตรก


น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดี กรมสุขภาพจิต พร้อมด้วย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผอ.สถาบันกัลยาณ์ราช นครินทร์ ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจ ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย บริการปฐมพยาบาล ณ บริเวณรอบสนามหลวง กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมามีประชาชน หลั่งไหลเข้ามาถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์และแสดงความไว้อาลัยถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นจำนวนมากขึ้น โดยพี่น้องประชาชนยิ่งมีจำนวนมาก ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนเสี่ยงที่จะเป็นฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด ได้ ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดฮีทสโตรก คือ ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ที่อดนอน ผู้ที่ดื่มเหล้าจัด


ดังนั้นการให้บริการ ณ จุดหน่วยบริการอาจดูแลได้ไม่ทั่วถึง จึงได้ส่งทีมปฐมพยาบาลทางใจ เดินเข้าหาประชาชน คอยสอดส่องดูแลพี่น้องประชาชนที่อาจเกิดปัญหาสุขภาพขึ้นได้ โดยที่พบ ส่วนใหญ่ คือ เป็นลม อ่อนเพลีย ภาวะหายใจเร็ว พบได้ทั้งในสตรี ผู้สูงอายุ และเด็ก ผู้สูงอายุบางรายรีบมาจนไม่กินข้าวกินปลา บางรายดูข่าวโทรทัศน์ จนดึกดื่น นอนน้อยเพียง 4 ชั่วโมง จึงขอแนะให้ผู้ที่จะเดินทางมาในแต่ละวัน เตรียมสภาพร่างกายให้ดี รับประทาน อาหารและพักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมน้ำดื่มและอุปกรณ์บังแดดให้พร้อม นอกจากนี้จากการส่งทีมเชิงรุกลงสอดส่องหากลุ่มเสี่ยงร่วมกับ รพ.สนาม สำนักงานแพทย์ กระทรวงกลาโหม ทำให้พบผู้ป่วย โดยได้ให้การดูแลช่วยเหลือและส่งต่อกันได้อย่างเป็นระบบรวดเร็ว

Shares:
QR Code :
QR Code