แนะหญิงวัยทำงาน พร้อมเป็นแม่มือใหม่

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


แนะหญิงวัยทำงาน พร้อมเป็นแม่มือใหม่ thaihealth


แฟ้มภาพ


รองอธิบดีกรมการแพทย์แนะนำหญิงวัยทำงาน เตรียมพร้อมรับบทบาทคุณแม่มือใหม่


นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์  เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้หญิงมีบทบาทหน้าที่ในสังคมเพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องรับผิดชอบทั้งงานในบ้านและทำงานนอกบ้านไปพร้อมๆ กัน การเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นคุณแม่สำหรับผู้หญิงที่แต่งงานแล้วจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเรียนรู้วิธีดูแลตนเองระหว่างตั้งครรภ์ควบคู่กับการทำงานที่ปลอดภัย โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กรมการแพทย์ จึงได้จัดประชุมวิชาการเรื่อง Occupational Health for Pregnant Women and Children ขึ้น เพื่อพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ให้มีความรู้และความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับแนวทางป้องกัน รักษาและดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์วัยทำงาน


นอกจากความพร้อมทางการแพทย์แล้ว การดูแลตนเองก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ต้องทำงานไปด้วย สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้านในลักษณะที่ต้องมีการเดินบ่อย ยืนเป็นเวลานานๆ หรือว่าต้องยกของหนัก ควรหลีกเลี่ยง หากมีความจำเป็นควรใช้วิธีการงอเข่าหลังเหยียดตรง ปล่อยน้ำหนักไว้ที่ต้นขาจะช่วยไม่ให้คุณแม่ปวดหลังและระหว่างการทำงานควรมีการปรับเปลี่ยนอิริยาบถโดยหมั่นขยับร่างกายตัวเองอยู่เสมอ หากต้องนั่งเก้าอี้นานๆ ควรมีพนักพิงที่เอียงประมาณ 110-120 องศา อาจเสริมเบาะ สำหรับพิงเพื่อจะได้นั่งให้ก้นชิดพนักพิง และควรสวมใส่ชุดคลุมท้องที่เบาสบายไม่รัดรูปจนเกินไป งดใส่รองเท้าส้นสูง


สำหรับงานในบ้านที่ไม่ควรทำ คือ การยกของในบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ห้องน้ำซึ่งอาจจะทำให้ลื่นล้มได้ นอกจากนี้ยังต้องระวังปัญหาสุขภาพในช่วงตั้งครรภ์ที่พบบ่อย คือ ภาวะโลหิตจาง ทำให้คุณแม่มีอาการอ่อนเพลีย ซีด เหนื่อยง่าย หน้ามืดเป็นลมบ่อย วิงเวียนศีรษะและเบื่ออาหาร ซึ่งอันตรายของภาวะเลือดจางระหว่างตั้งครรภ์นั้น เลือดที่ไปเลี้ยงรกจะมีออกซิเจนน้อยกว่าปกติ ทำให้ทารกเกิดความผิดปกติหรือเสียชีวิตได้ ดังนั้นคุณแม่มือใหม่จึงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์


สิ่งสำคัญคือการสร้างโภชนาการที่ดีตั้งแต่ในครรภ์ เพราะสารอาหาร มีผลต่อการเติบโตและพัฒนาการทางสมองของทารก ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นจำพวกโปรตีน จากเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง แร่ธาตุเหล็กพบมากในตับ ไอโอดีนจากอาหารทะเลวิตามินโฟเลทจากผักใบเขียว เช่น กุ่ยช่าย หน่อไม้ฝรั่งอาหารที่มีปริมาณแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อยและควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ออกกำลังกายพอประมาณ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือกาเฟอีน งดสูบบุหรี่ กินยาบำรุงตามแพทย์


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ