แนะสมุนไพรเลิกบุหรี่

         ภูมิปัญญาไทยช่วยคนไทย ห่างไกลบุหรี่ ได้ แนะได้แก่ สมุนไพรหญ้าดอกขาว และสมุนไพรโปร่งฟ้า


/data/content/24493/cms/e_abqrtvxyz278.jpg


        นพ.ธวัชชัย  กมลธรรม  อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงการประกาศจุดยืนร่วมรณรงค์ต้านการสูบบุหรี่ ว่า สืบเนื่องจากองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ 31 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวัน งดสูบบุหรี่โลก  โดยในปี   2557  นี้  ได้กำหนดประเด็นการรณรงค์ไว้ว่า Raise taxes on tobacco ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ใช้ภาษาไทยว่า บุหรี่ : ภาษียิ่งเพิ่ม คนตายยิ่งลด โดยการรณรงค์ในปีนี้องค์การอนามัยโลกจะเน้นเชิญชวนให้นานาประเทศทั่วโลกเรียกร้องให้รัฐบาลของตนเองขึ้นภาษียาสูบให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น  ซึ่งการบริโภคยาสูบเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของโรคที่ป้องกันได้ เช่น โรคมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ได้แก่ มะเร็งในปอด มะเร็งในช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งที่ลำคอ เป็นต้น


/data/content/24493/cms/e_bhjkmnorw479.jpg


         กรมฯ จึงขอประกาศจุดยืนในการร่วมรณรงค์ให้คนไทยเลิกบุหรี่ ด้วยภูมิปัญญาไทย ห่างไกลบุหรี่  ได้แก่ สมุนไพรหญ้าดอกขาว หรือ หญ้าหมอน้อย  เป็นหญ้าที่หาได้ตามพื้นดินทั่วไป มีงานวิจัยจากหลายสถาบัน และสมุนไพรโปร่งฟ้า ซึ่งเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ผิวใบมันมีต่อมน้ำมันหอมระเหยกระจายอยู่มาก เหมือนใบส้ม,ใบมะกรูด  วิธีใช้ นำใบสดของต้นโปร่งฟ้า 1 – 2 ใบ มาเคี้ยว เวลาเกิดความต้องการสูบบุหรี่ ใบจะมีรสชาติหวาน เมื่อสูบบุหรี่เข้าไป จะเกิดปฏิกิริยาทำให้รสชาดของบุหรี่เปลี่ยนไป


        ส่วนสมุนไพรหญ้าดอกขาว ปัจจุบันมีการผลิตในรูปชาชงอดบุหรี่  ลูกอมอดบุหรี่ ขณะนี้มีโรงพยาบาลหลายแห่งเปิดคลินิกอดบุหรี่ด้วยการใช้สมุนไพรดังกล่าว ร่วมกับการอบตัวล้างพิษ และนวดเพื่อช่วยผ่อนคลาย รวมถึงวิธีการดูแลสุขภาพทั่วๆไป เช่น โรงพยาบาลบ้านนา จ.นครนายก โรงพยาบาลท่าแซะ ชุมพร โรงพยาบาลอู่ทอง เป็นต้น สำหรับการดับกลิ่นปาก สมุนไพรกานพลูหรือใบฝรั่ง จะได้ผลดี ปัจจุบันมีการผลิตในรูปแบบสเปรย์ เม็ดอม สะดวกต่อการใช้


 


 


        ที่มา: มติชนออนไลน์


       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ