แนะวิธีสังเกตไข่ไก่คุณภาพ

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


แนะวิธีสังเกตไข่ไก่คุณภาพ thaihealth

แฟ้มภาพ


สธ.พิษณุโลก แนะวิธีการสังเกตไข่จริงหรือไข่ปลอม เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของประชาชน


ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านบ้านตอเรือ ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้นำไข่ไก่ 30 ฟองแบบดิบและไข่ต้มที่มีลักษณะไข่แดงออกเป็นสีเหลืองซีด ที่ซื้อมาจากตลาดนัดภายในหมู่บ้าน มาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เพราะหวั่นว่าจะเป็นไข่ปลอมระบาด เนื่องจากต้มไข่รับประทานแล้วเกิดท้องเสียและปวดท้อง อีกทั้งเยื่อเปลือกไข่ที่ลอกแล้วนำมาตากแดดไว้คล้ายพลาสติก ที่สำคัญเกรงจะมีอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน


นายอธิปไตย ไกรราช ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นนั้นไข่ไก่ที่ชาวบ้าน อ.วังทอง นำมาให้ตรวจสอบนั้นแทบจะดูไม่ออกว่าเป็นไข่จริงหรือไข่ปลอม เนื่องจากธรรมชาติของไก่ถ้ากินอาหารดี ก็จะทำให้สีของไข่ออกมาสด แตกต่างกันไป แต่เพื่อความสบายใจหวั่นว่าไข่ปลอมจะกลับมาระบาดในพื้นที่ ตนจะประสานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจสอบอีกครั้ง


ต่อมา นายสุรเดช ด่านชลวิจิตร เภสัชกรชำนาญการ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ได้มาทำการตรวจสอบไข่ดังกล่าว พบว่า ไข่ที่ประชาชนชาวอำเภอวังทอง มาให้ตรวจสอบนั้นเป็นไข่ไก่จริง แต่เป็นลักษณะไข่ไก่เก่า และมีอาจมีการเก็บไข่ไก่ในอุณหภูมิที่สูงกว่า 45 องศา ทำให้ไข่ไก่เสื่อมคุณภาพได้ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบเบื้องต้นว่าไข่จริงหรือปลอมได้ ด้วยการนำไข่มาส่องกับแสงสว่าง จะเห็นรูอากาศเล็กๆทุกฟอง เนื่องจากไข่ไก่จะต้องมีรูอากาศให้สำหรับฟักตัวได้ อย่างไรก็ตาม หากสงสัยเรื่องไข่ปลอม ก็สามารถสอบถามได้ที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เบอร์โทร 055-225078


 

Shares:
QR Code :
QR Code