แนะวิธีดูแล “ผิวแห้งคัน…ป้องกันการติดเชื้อ”

ที่มา: กรมการแพทย์


แนะวิธีดูแล “ผิวแห้งคัน...ป้องกันการติดเชื้อ” thaihealth


แฟ้มภาพ


เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง  อุณหภูมิของอากาศเริ่มต่ำลง อากาศที่เย็นและแห้ง  อาจทำให้ผิวหนังสูญเสียน้ำได้มากกว่าปกติ ส่งผลให้ผิวแห้ง ลอก หยาบกร้าน  พบมากในผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป แนะควรเลี่ยงการ ถูแกะเกา การใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนัง อาจทำให้ลุกลาม  เรื้อรัง ติดเชื้อได้


              นายแพทย์สมศักดิ์  อรรฆศิลป์  อธิบดีกรมการแพทย์  กล่าวว่า ภาวะผิวแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุ  เช่น   สภาพอากาศแห้ง   การอาบน้ำร้อน  ฟอกสบู่บ่อยเกินไป  ภาวะขาดแคลนสารอาหาร  ผู้ป่วยโรคไตวายที่ต้องฟอกไต  ผู้ป่วยโรคมะเร็ง  ผู้ป่วยโรคเอดส์  ผู้ป่วยโรคผิวหนังเกล็ดปลา  ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ที่พบบ่อย คือผิวแห้งในสูงอายุ  โดยเฉพาะในกลุ่มที่อายุมากกว่า 60 ปี   เกิดจากการผลิตไขมันที่ผิวหนังน้อยลง  การเก็บกักน้ำและไขมันที่ผิวหนังไม่ปกติ  ส่งผลให้เกิดอาการคัน ระคายเคืองที่ผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณหน้าแข้ง ต้นขา แขน และลำตัว อาการมักจะค่อยเป็นค่อยไป ถ้ามีการถูแกะเกา  ร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง   อาจทำให้เกิดเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งมีลักษณะเป็นผื่นสีแดง ไม่เรียบ มีสะเก็ด  แห้ง  แตก ลอก  จนถึงมีน้ำเหลืองไหล ติดเชื้อลุกลามมากขึ้นได้  ถ้าไม่ป้องกัน และดูแลรักษาให้ถูกวิธี


                แพทย์หญิงมิ่งขวัญ  วิชัยดิษฐ  ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า วิธีการป้องกันและรักษาคือ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจนเกินไป  ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยน ไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย เพราะอาจทำให้มีการระคายเคือง หรือคันเพิ่มขึ้น  ควรทาครีมบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ ถ้าผิวแห้งมากควรทาออย หรือน้ำมันร่วมด้วย  และดื่มน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  และทายากันแดด  ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ที่สำคัญต้องสังเกตการเปลี่ยนแปลงทางผิวหนัง หากมีอาการแสบ แดง คัน ลอก มากผิดปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

Shares:
QR Code :
QR Code