แนะล้างผักให้สะอาด เลี่ยงสารตกค้าง
พบสารเคมีตกค้างในผักสดเหตุก่อโรคมะเร็ง แนะควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน
นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การรับประทานผักให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็น ปริมาณที่แนะนำคือ ทานผักผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม แต่การทานผักมีเรื่องที่ต้องระวังคือ การตกค้างของสารเคมีในยาฆ่าแมลง ซึ่งหากกินบ่อยๆ อาจสะสมและตกค้างในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็ง โดยผักสด 10 ชนิด ที่พบการตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในปริมาณที่สูง อาทิ กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว พริก แตงกวา ผักบุ้งจีน มะเขือ ผักชี เป็นต้น และยังต้องระวังการปนเปื้อน ของเชื้ออีโคไล และเชื้อซาลโมเนลลา ซึ่งมาจากปุ๋ยที่ก่อโรคอาหารเป็นพิษ ในผักที่กินสดๆ อาทิ ต้นหอม ผักชี กะหล่ำปลี สะระแหน่ ใบบัวบก ถั่วพู แตงกวา เป็นต้น
นพ.พรเทพกล่าวว่า ผู้บริโภคควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการกินผัก ก่อนกินต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง หรือปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ ให้ล้างผ่านน้ำก๊อกที่ไหลนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมเกลืออัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูอัตราส่วนครึ่งถ้วยตวงต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต (เบกกิ้งโซดา) อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง ผักบางชนิด เช่น คะน้า กะหล่ำ ถั่วฝักยาว หากมีคราบขาวจับที่กาบใบหรือฝักมากเกินไป ล้างน้ำหลายๆ ครั้ง และคลี่ใบถูหรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านอย่างน้อย 2 นาที
ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต