แนะฟู้ดเดลิเวอรี่ขับขี่ปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุทางถนน

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


แนะฟู้ดเดลิเวอรี่ขับขี่ปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุทางถนน thaihealth


แฟ้มภาพ


ในช่วงของการระบาดในโควิด-19 ทำให้มียอดสั่งอาหารเดลิเวอรี่มากขึ้น และมีผู้มาประกอบอาชีพไรเดอร์เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามเพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเวทีคุยเรื่องถนนผ่านซูม จัดโดย สสส. ผ่านแผนงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด (สอจร.) ในหัวข้อ ไรเดอร์ไปต่อไม่รอแล้วนะ เมื่อเร็ว ๆ นี้ นพ.วิทยา ชาติบัญชาชัย ผู้เชี่ยวชาญใน คณะที่ปรึกษาขององค์การอนามัยโลก ด้านการป้องกันการบาดเจ็บ และประธาน สอจร. กล่าวว่า ในช่วงของการระบาดในโควิด-19 ทำให้มียอดสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นมากขึ้น และมีผู้มาประกอบอาชีพไรเดอร์เพิ่มขึ้นทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด


โดยพบว่าไรเดอร์ที่ต้องใช้จักรยานยนต์ (จยย.) มีอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นเพราะขับเร็ว ต้องรีบไปส่งอาหาร ทำผิด กฎจราจร ฝ่าไฟแดง วิ่งบนทางเท้า และขาดความระมัด ระวังในการขับขี่เพราะจดจ่ออยู่กับมือถือ ไม่ชินเส้นทาง เป็นต้น ประเด็นเรื่อง จยย. ขับเร็วเกินกฎหมายกำหนดระบบการตรวจจับด้วยกล้องที่มีอยู่ตามสี่แยกไฟแดง จับป้ายทะเบียนรถ จยย. ไม่ได้ นอกจากนี้ยังพบว่า อาชีพ ไรเดอร์อารมณ์มีผลต่อการขับขี่ เมื่อลูกค้ายกเลิกออร์เดอร์ จะโมโหมักจะระบายด้วยการขับรถเร็ว


นพ.วิทยา กล่าวต่อว่า   มีข้อเสนอมาตรการที่ควรจะทำ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ที่เกิดกับไรเดอร์ 1. ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เช่น ขับเร็ว ย้อนศร ฝ่าไฟแดง 2. ผู้ประกอบการต้องร่วมรับผิดชอบ ในการควบคุมพฤติกรรมการขับขี่ ควรมีระบบอบรมเรื่องขับขี่ปลอดภัยก่อนเข้ามาทำงาน 3. จำกัดระยะทางในการให้บริการ รวมถึงการรับผิดชอบ ดูแล เยียวยา หลังเกิดเหตุ 4. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการขนส่งทางบก ต้องเร่งจัดระเบียบการขึ้นทะเบียน และระเบียบการให้บริการ ต้องอบรมเน้นความปลอดภัย


5. สื่อประชาสัมพันธ์ ควรรายงานสถานการณ์ความเสี่ยง โดยส่งเสริมให้ประชาคมร่วมกันตรวจสอบดูแล ให้ความเป็นธรรม กลุ่มคนที่ทำงานในอาชีพนี้ 6. ส่งเสริมให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม เช่น ถ่ายรูป รายงาน พฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัย


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า รพ.อุดรธานี ได้เก็บรวบรวมข้อมูล เปรียบเทียบย้อนหลัง 3 ปี พบว่า ในปี 64 ตั้งแต่ ม.ค.-26 ก.ค. มีผู้บาดเจ็บจากมอเตอร์ไซค์รวม 6,163 คน ในจำนวนนี้เป็นไรเดอร์ 110 คน ขณะที่ทั้ง ปี 63 มีผู้บาดเจ็บรวม 6,649 คน เป็นไรเดอร์ 61 คน ส่วนปี 62 มีผู้บาดเจ็บรวม 6,432 คน เป็นไรเดอร์ 44 คน (ทั้งนี้สถิติอุบัติเหตุไรเดอร์ จากหน่วยงานรัฐยังไม่เคยมีการรวบรวม และเผยแพร่อย่างเป็นทางการ)

Shares:
QR Code :
QR Code