แนะดูแลสุขภาพช่วงดูบอลโลก

กรมอนามัยแนะวิธีดูแลสุขภาพ “ดูบอลยูโรแล้วไม่ป่วย” 


แนะดูแลสุขภาพช่วงดูบอลโลก


นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ที่ปรึกษาสำนักโภชนาการ กรมอนามัยได้แนะถึงวิธีการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะผู้ชมฟุตบอลยูโร 2012ว่า ช่วงการแข่งขันเป็นเวลากลางดึกของประเทศไทย บรรดาคอบอลทั้งหลาย จึงต้องนอนดึกและตื่นเช้า เกิดการอดนอนส่งผลเสียและหากต้องอดนอนติดต่อกันหลายคืน จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ท้องผูก หงุดหงิดง่าย และอาจทำให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย มีโรคที่อาจตามมา เช่น โรคอ้วน จากร่างกายใช้พลังงานไม่หมด จะสะสมเป็นไขมันไว้ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย โรคหัวใจ จากการลุ้นเชียร์ทีมที่ชอบ


ดังนั้นการดูแลสุขภาพในช่วงฟุตบอลยูโร ควรหาเวลานอนติดต่อกันให้ได้นานหลายชั่วโมง หรือช่วงพักกลางวัน ระหว่างอยู่ในที่ทำงาน ควรนอนตั้งแต่หัวค่ำ ก่อนการที่จะดูบอลในตอนดึก ควรพักสายตาระหว่างการหยุดพักครึ่งเวลาของการแข่งขัน หรือเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างดูบอล เพื่อยืดกล้ามเนื้อ ไม่ควรกลั้นปัสสาวะขณะชม เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะเกร็งตัว และทำให้เกิดการควบคุมการถ่ายปัสสาวะลำบากขึ้น เป็นต้น


พร้อมแนะไม่ควรกินอาหารระหว่างดูบอล โดยเฉพาะในช่วงดึก เนื่องจากการกินอาหาร จะทำให้ร่างกายต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา อาจเกิดอาการกรดไหลย้อนในขณะนอนหลับ ให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ เพราะจะเพิ่มภาระต่อระบบการย่อยอาหารในร่างกาย


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code