แนะคนรุ่นใหม่ระวังภัยคุกคาม ข้อนิ้วล็อก-ข้อเข่าเสื่อม

ที่มาและภาพประกอบ : เว็บไซต์แนวหน้า


แนะคนรุ่นใหม่ระวังภัยคุกคาม ข้อนิ้วล็อก-ข้อเข่าเสื่อม thaihealth


แนะคนวัยหนุ่มสาวเตรียม พร้อมในการดูแลข้อเข่า-ข้อนิ้วเสื่อม เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไปไม่ว่าการใช้งาน คอมพิวเตอร์ ติดสมาร์ทโฟน ติดเกมส์ ซึ่งจะมีผลต่อไปในระยะยาว ควรดูแลก่อนสายเกินแก้


ดร.ภญ.มณฑกา ธีรชัยสกุลผู้อำนวยการกองสมุนไพร เพื่อเศรษฐกิจ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข เผยในงาน มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 17 ประจำปี 2563 ว่าหน่วยงาน ได้มุ่งส่งเสริมและพัฒนาการวิจัยผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย รวมทั้ง ส่งเสริมพัฒนาภูมิปัญญาการแพทย์ แผนไทย เพื่อนำไปใช้บริการ สุขภาพแพทย์ทางเลือกให้แก่ประชาชน เนื่องจากสมุนไพรไทยสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศได้ดี สังเกตได้จากความสำเร็จจากการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติที่ จัดขึ้นทุกปี


ปัญหา "ข้อเข่าเสื่อม" ปัญหาที่คุกคามคนสูงวัย รวมทั้ง "ข้อนิ้วล็อก" ภัยร้ายที่กำลังคุกคามสังคม เจเนอเรชั่นนี้ เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป ทั้งการเสพติดสมาร์ทโฟน ติดเกมส์คอมพิวเตอร์ แม้กระทั่งการทำงานในโลกยุคไอที เหล่านี้ล้วนทำให้ข้อนิ้วและข้อมือต้องรับภาระหนัก นำมาซึ่งปัญหาปวดแขน ปวดข้อมือ ไปจนถึง นิ้วล็อก ส่งผลเสียในระยะยาวต่อเนื่องถึงอนาคต กรมแพทย์แผนไทยฯ จึงอยากให้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจดูแลร่างกายก่อนสายเกินแก้ อย่าปล่อยข้ามปัญหาเหล่านี้ ควรหันมาดูแลถนอมร่างกาย ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยให้ร่างกายชำรุด จะซ่อมแซมยากยิ่งกว่าการป้องกัน


ด้าน ศาสตราจารย์ (เกียรติคุณ) ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ นักวิชาการ อดีตอาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กรรมการบริหารที่ปรึกษางานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท ลำไยอินโนเทค จำกัด ในฐานะผู้ผลิต "ครีมลองกานอยด์" เผยว่า รายงานการแพทย์ทั่วโลกแนะคนวัยหนุ่มสาวเตรียมพร้อมในการดูแลข้อเข่า-ข้อนิ้ว เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เอื้อต่อการเกิดข้อกระดูกเสื่อม ทั้งนี้การรักษาผู้ป่วยข้อเสื่อมมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทานยาลดปวดอักเสบ ซึ่งในระยะยาวเป็นสาเหตุของตับและไตวายได้


ในขณะที่ การฉีดยาเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงเข้าข้อเข่าจำเป็นต้องฉีดประจำและมีผลเสียตามมาภายหลัง วิธีสุดท้ายคือการผ่าตัด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ทั้งยัง เสี่ยงต่อภาวะติดเชื้อหลังการผ่าตัด รวมถึงมี ข้อปฏิบัติดูแลภายหลังการผ่าตัดอีกมาก เป็นสาเหตุให้หลายคนหันมาพึ่งวิธีธรรมชาติบำบัดจากแพทย์ทางเลือก เนื่องจากปลอดภัยและ มีราคาประหยัดกว่า ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ข้อกระดูกบอบช้ำทุกวัน หากขาดการเยียวยาดูแล จะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังจนถึงขั้นข้อเสื่อมในที่สุด ดังนั้นวัยหนุ่มสาวจึงควรรีบถนอมร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดใส่ข้อเทียมในอนาคต


 

Shares:
QR Code :
QR Code